Indonesia ket an cuu Chu tich Ha vien vu that thoat 170 trieu USD hinh anh 1Cựu Chủ tịch Hạ viện nước này Setya Novanto. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/4, một tòa án Indonesia đã kết án 15 năm tù giam đối với cựu Chủ tịch Hạ viện nước này Setya Novanto, do vai trò then chốt của ông này trong vụ tham nhũng gây thất thoát 170 triệu USD của nhà nước, liên quan tới thẻ căn cước điện tử quốc gia.

Thẩm phán Yanto cho biết, ông Novanto sẽ bị phạt 500 triệu rupiah (tương đương 36.000 USD) và bị cấm nắm giữ các chức vụ công trong vòng 5 năm sau khi bản án được thực thi. Ông Novanto cho biết sẽ cân nhắc khả năng kháng cáo.

[Cơ quan chống tham nhũng Indonesia bắt giữ Chủ tịch Hạ viện]

Trước đó, ngày 17/7/2017, Chủ nhiệm Ủy ban chống Tham nhũng quốc gia Indonesia (KPK) Agus Rahardjo tuyên bố Chủ tịch Hạ viện Setya Novanto là nghi phạm trong một vụ tham nhũng.

Tại trụ sở của KPK, Chủ tịch Rahardjo thông báo ủy ban này xác định ông Novanto là nghi phạm mới trong vụ tham nhũng liên quan tới thẻ căn cước điện tử (e-ID) gây thất thoát 2.300 tỷ rupiah (khoảng 172,8 triệu USD) của nhà nước.

Đến tháng 12/2017, Chủ tịch Quốc hội Setya Novanto đã đệ đơn xin từ chức./.

(Vietnam+)