Cảnh sát Indonesia điều tra tại hiện trường một vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)c


Ngày 9/4, Tòa án Indonesia đã kết án chín năm tù đối với kẻ chủ mưu các vụ đánh bom liều chết tại một trạm xe buýt ở thủ đô Jakarta hồi năm ngoái.

Theo phán quyết của Tòa án Bắc Jakarta, đối tượng Kiki Muhamad Iqbal, giáo sỹ tại một đền thờ Hồi giáo ở Indonesia, đã tổ chức và dụ dỗ các thủ phạm thực hiện hai vụ đánh bom liều chết tại trạm xe buýt Kampung Melayu khiến ba cảnh sát thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Các thủ phạm đã chết khi tiến hành hai vụ đánh bom liều chết bằng cách đặt chất nổ vào trong nồi áp suất và kích nổ tại trạm xe buýt.

Đây là vụ tấn công thứ hai có liên quan tới Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong vòng hai năm tại Indonesia.

[Tổng thống Indonesia chỉ thị cảnh sát trấn áp các vụ tấn công tôn giáo]

Trước đó, hồi tháng 1/2016, một nhóm nhóm đối tượng có liên hệ với IS đã tiến hành một vụ tấn công sử dụng cả bom và súng tại một ngã tư đông người bên ngoài quán càphê Starbucks tại trung tâm thủ đô Jakarta khiến tám người thiệt mạng bao gồm cả các hung thủ.

Chủ mưu của vụ tấn công này là Aman Abdurrahman, được cho là thủ lĩnh tinh thần của nhóm phiến quân thề trung thành với IS tại Indonesia. Đối tượng này hiện đang bị xét xử.

Thời gian gần đây Indonesia phải đối mặt với tình trạng gia tăng các hoạt động cực đoan liên quan tới IS.

Hiện quốc hội nước này đang cân nhắc siết chặt các bộ luật chống khủng bố, theo đó mở rộng phạm vi xác định nghi phạm khủng bố và cho phép cảnh sát bắt giữ các nghi phạm không cần chờ xét xử./.