Bị cáo Dian Yulia Novi (giữa) tại tòa. (Nguồn: AP)

Tòa án quận Đông Jakarta vừa tuyên phạt 7 năm rưỡi tù giam đối với một đối tượng là nữ với cáo buộc có liên quan đến âm mưu đánh bom liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm vào Dinh Tổng thống ở thủ đô Jakarta.

Luật sư của bị cáo Dian Yulia Novi ngày 28/8 cho biết đối tượng này bị Tòa án quận Đông Jakarta kết tội thực hiện hành động khủng bố.

Phán quyết của tòa án khẳng định hành động phạm tội của Novi đi ngược những nỗ lực của Chính phủ Indonesia về xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Novi, 28 tuổi, bị bắt tại một nhà trọ cùng quả bom nặng 3kg được đặt trong một chiếc nồi áp suất hồi tháng 12/2016 ngay trong đêm trước khi kế hoạch đánh bom nhằm vào Dinh Tổng thống dự kiến được tiến hành vào hôm sau.

[Cảnh sát Indonesia đập tan âm mưu đánh bom phủ tổng thống]

Đây là lần đầu tiên một phụ nữ bị kết tội âm mưu đánh bom liều chết tại Indonesia. Do Novi đang có thai 9 tháng nên tòa án đã xét xử sớm hơn dự kiến và Novi sẽ không kháng cáo.

Novi và chồng là 2 trong số 5 đối tượng bị bắt giữ do tình nghi liên quan đến vụ tấn công đã được lên kế hoạch trước hồi năm ngoái.

Một đối tượng nữ giới khác có tên Tutin Sugiarti bị cáo buộc là kẻ đã tuyển mộ Novi cũng bị tuyên án 3 năm rưỡi tù giam. Cảnh sát cho rằng nhóm đối tượng trên có quan hệ chặt chẽ với Bahrun Naim, một phiến quân người Indonesia đang tham gia chiến đấu cùng IS tại Syria. 

Chính quyền Indonesia đang quan ngại về nguy cơ gia tăng hoạt động của các phần tử thánh chiến tại nước này, quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống nhất trên thế giới. Trong vài năm gần đây, những đối tượng ủng hộ IS đã tiến hành một số vụ tấn công nhỏ lẻ tại Indonesia.

Bên cạnh đó là mối lo ngại đối với sự trở về của 500 công dân nước này đã tới Syria để tham gia hỗ trợ IS, trong đó có hơn 100 đối tượng là nữ giới./.