(Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Retno Marsudi lên án vụ bắt cóc 7 thuyền viên (ABK) Indonesia bởi một nhóm vũ trang xảy ra ở miền Nam Philippines vào ngày 20/6 vừa qua.

Bộ trưởng tuyên bố: "Chính phủ Indonesia lên án mạnh mẽ việc một lần nữa các công dân của Indonesia bị các nhóm vũ trang ở miền Nam Philippines bắt cóc làm con tin. Đây là lần thứ ba xảy ra sự việc này và không thể được dung thứ. Chính phủ Indonesia yêu cầu chính phủ Philippines có các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trong vùng lãnh hải miền Nam nước này để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trong khu vực.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir cho biết:

“Vụ bắt cóc 7 thủy thủ Indonesia xảy ra ở biển Sulu vào hai thời điểm trong ngày 20/6, lúc 11 giờ 30 và khoảng 12 giờ 45 (giờ địa phương) và được tiến hành bởi hai nhóm vũ trang khác nhau. Tại thời điểm xảy ra vụ bắt cóc, trên tàu chở 13 thủy thủ đoàn, 7 người bị bắt cóc và 6 người khác đã được giải phóng và đang được đưa về Samarinda thuộc Kalimantan.”

Chính phủ Indonesia khẳng định, sự an toàn của các công dân là ưu tiên hàng đầu và chính phủ Indonesia sẽ làm mọi cách có thể để giải phóng các con tin. Indonesia sẵn sàng hợp tác với Philipines trong vấn đề này.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia sẽ tiến hành một cuộc họp phối hợp với các văn phòng của Bộ trưởng Điều phối về chính trị, pháp lý và an ninh cũng như tất cả các bên có liên quan để khẩn trương thực hiện các giải pháp, nhằm nỗ lực giải phóng các công dân Indonesia.

Chưa có xác nhận chính thức nhưng nhiều ý kiến cho rằng có thể nhóm Abu Sayyaf đứng đằng sau vụ bắt cóc.

Trước đó, hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay cũng đã xảy ra hai vụ việc tương tự và 14 người Indonesia đã bị bắt làm con tin trong trong khi đang tham gia các tàu vận chuyển than qua khu vực này.

Các hoạt động đang diễn ra ở khu vực này đã làm dấy lên mối lo ngại các tuyến đường vận chuyển quan trọng ở biển Sulu có thể trở thành một "Somalia mới"./.
|