Một công trình xây dựng tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 22/4/2013. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Chính phủ Indonesia đang khuyến khích nhiều thành phần kinh tế của nước này thành lập một liên minh chiến lược mạnh mẽ để phát triển nền kinh tế mạnh của thế giới Hồi giáo và góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 3/5, phát biểu tại Đại hội lần thứ ba Hiệp hội các nhà kinh tế Hồi giáo, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết Chính phủ Indonesia hy vọng nền kinh tế Hồi giáo có thể được phát triển rộng rãi theo cách mà mọi người dân có thể dễ dàng hiểu và tham gia, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ nghiên cứu để có thể cung cấp các ưu đãi đặc biệt để phát triển nền kinh tế này.

Cũng tại sự kiện này, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Bambang Brodjonegoro cho biết thủ đô Jakarta của Indonesia đã được chọn là nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế Hồi giáo thế giới (WIEF) sẽ diễn ra vào tháng 5/2016.

Theo Bộ trưởng Brodjonegoro, diễn đàn này mang tính chiến lược vì sẽ có sự tham gia của các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có những doanh nhân đến từ các quốc gia Hồi giáo có nhiều quỹ đầu tư.

Theo ước tính của các chuyên gia, kinh tế của thế giới Hồi giáo sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới, đạt 4.300 tỷ USD, do sự gia tăng của các trái phiếu Hồi giáo, còn gọi là Sukuk.

Hiện có khoảng 10 nước đang sử dụng 95 tỷ USD trái phiếu Sukuk cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó 75% là ở Malaysia.

WIEF được tổ chức hàng năm kể từ lần đầu tiên diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, hồi năm 2005. Indonesia là nước chủ nhà sự kiện này năm 2009./.