Indonesia lac quan ve tang truong kinh te trong quy 2 hinh anh 1Đếm đồng rupiah Inđônêxia và đồng đôla Mỹ ở thủ đô Jakarta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Bambang Brodjonegoro đã bày tỏ sự lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế ​​trong quý 2/2016 sẽ tốt hơn, mặc dù GDP chỉ tăng 4,92% trong quý 1 năm nay.

Theo Bộ trưởng Bambang, mục tiêu tăng trưởng kinh tế vẫn có thể đạt được vì tốc độ tăng trưởng trong quý 1 tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chỉ tiêu tăng trưởng trong quý 1 đã cao hơn so với năm ngoái và đây là cơ sở cho tiềm năng tăng trưởng cao hơn trong quý tiếp theo

Ông Bambang nhận định một trong những nguyên nhân của sự tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​trong quý đầu của năm là do chi tiêu hộ gia đình yếu, nhu cầu công cộng thấp hơn và sức mua giảm.

Theo quan điểm đó, ông cho biết, sự tăng trưởng chậm trong tiêu thụ đã xảy ra do tác động của thu nhập giảm.

Vì vậy, chi tiêu chính phủ lớn hơn là cần thiết và mức thu nhập không chịu thuế cần được nâng lên 50%.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Indonesia, chi tiêu hộ gia đình trong quý 1 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự suy giảm cũng được nhận thấy ở tất cả các nhóm doanh nghiệp, trừ vận tải và thông tin liên lạc, cũng như các lĩnh vực nhà hàng và khách sạn.

Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng vẫn có tỷ trọng đóng góp lớn nhất vào GDP, với 56,86% trong quý 1, tiếp theo là xuất khẩu với 18,8%.

Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Indonesia trong quý 1 cũng giảm nhẹ với mức giảm tương ứng là 3,9% và 4,24% do sự suy giảm kinh tế tại các thị trường xuất khẩu chính của Indonesia, sự sụt giảm của giá cả hàng hóa nói chung trên thế giới cũng như nhu cầu nội địa yếu và sự xuống giá của đồng rupiah./.
(TTXVN/Vietnam+)