Đại sứ Hoàng Anh Tuấn dặn dò các ngư dân. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 23/12, Indonesia đã làm thủ tục xuất cảnh để trao trả 42 ngư dân Việt Nam về nước.

Đây là đợt trao trả ngư dân thứ 47 và có số lượng đông nhất trong năm nay.

Công tác bảo hộ công dân, trong đó có bảo hộ ngư dân Việt Nam bị bắt tại Indonesia, là một trong những lĩnh vực quan trọng, luôn được Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia coi trọng và quan tâm đặc biệt.

Trong năm nay, Đại sứ quán đã nỗ lực hoàn thành các thủ tục và đưa được 666 ngư dân về nước đoàn tụ với gia đình.

Ngày 20/12, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã có chuyến công tác đi thăm, gặp gỡ và tặng quà các ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại Nhà tù Tanjung Pinang trên đảo Batam.

Nói chuyện với các ngư dân, Đại sứ khẳng định Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam luôn quan tâm đến công tác bảo hộ công dân và sẽ làm hết sức mình để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của ngư dân bị Indoensia bắt giữ. Đại sứ dặn dò ngư dân giữ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chấp hành luật pháp Indonesia khi bị giam giữ và khi được trả về thì không tái phạm.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, trong năm 2015, Indonesia đã bắt giữ 59 tàu, thuyền và 659 ngư dân của Việt Nam vi phạm vùng biển của Indonesia. Con số này tăng gấp 3 lần so với những năm trước đây.

Một thực tế đáng lo ngại là số lượng tàu và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trong mấy năm gần đây có xu hướng tăng mạnh.

Như vậy, ngoài những nỗ lực của Đại sứ quán trong công tác bảo hộ công dân đối với các ngư dân bị Indonesia bắt giữ, thì các địa phương, các chủ tàu cũng phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn để ngư dân của mình nắm rõ luật pháp của Indonesia, đồng thời hiểu biết về ranh giới địa lý, biên giới vùng biển của các nước trong khu vực khai thác để tránh việc vô tình vi phạm vào vùng chủ quyền biển của nước khác. /.