Indonesia đã lần đầu tiên áp dụng bỏ phiếu điện tử trong bầu cử, với việc triển khai thí điểm bầu trưởng thôn tại làng Mendoyo Dangin Tukad thuộc khu hành chính Jembrana ở Tây Bali.

Trên cơ sở sử dụng chứng minh thư điện tử, sáng 30/7, hàng trăm người dân làng Mendoyo Dangin Tukad trong trang phục dân tộc truyền thống đã đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân, tiến hành lựa chọn đại diện của mình theo phương thức mới.

Các quan chức của Ủy ban bầu cử địa phương (KPPS) đã kiên nhẫn hướng dẫn cho từng người, nhất là những người cao tuổi chưa bao giờ dùng máy vi tính, sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng trong bỏ phiếu chọn 1 trong 4 ứng cử viên vào chức trưởng thôn.

Một cử tri là cụ Putu Bukit, 70 tuổi đã rất bối rối mặc dù có người cháu trai Komang Padmasari đi cùng hướng dẫn. Tuy nhiên, phần đông cử trí đều tỏ ra vui mừng nhận xét bỏ phiếu điện tử dễ dàng và nhanh gọn hơn bỏ phiếu thông thường trước đây.

Viện Đánh giá và Ứng dụng công nghệ Indonesia (BPPT) đã hợp tác với Chính quyền Jembrana đưa hệ thống điện tử với công nghệ mới, trị giá khoảng 10 triệu rupiah (972 USD) vào phục vụ cho cuộc bầu cử trưởng thôn mang tính chất thí điểm này.

Viện trưởng BPPT, Marzan A. Iskandar cho biết Jembrana luôn là khu vực đi đầu ở Bali nói riêng và Indonesia nói chung trong các chương trình ứng dụng khoa học công nghệ để cải thiện dịch vụ công. Cuộc bỏ phiếu điện tử thí điểm tại đây thành công là một bước đột phá mới để công nghệ tiên tiến này sẽ được thực hiện trong cuộc bầu cử khác trên khắp Indonesia, bao gồm cả bầu cử thống đốc, bầu cử lập pháp và bầu cử tổng thống.

Ông Marzan A. Iskandar khẳng định hệ thống bỏ phiếu điện tử đã được xác nhận là hợp pháp trong sử dụng cho các cuộc bầu cử, và hệ thống này - trên cơ sở cử tri sử dụng chứng minh thư điện tử - đảm bảo loại trừ khả năng cử tri bỏ phiếu hộ hay bỏ phiếu hơn một lần, cũng như độ chính xác của kiểm phiếu, giúp cuộc bầu cử đạt kết quả hiệu quả và tiết kiệm chí phí cao.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Jembrana, Gusti Putu Suarden cho biết cuộc bầu cử theo phương thức mới tại Mendoyo Dangin Tukad đã giúp tiết kiệm được 50% tổng chi phí bầu cử. Ban đầu, nhiều người dân, kể cả lãnh đạo địa phương từ chối hệ thống bỏ phiếu điện tử, song với nỗ lực của Ủy ban và BPPT họ đã chấp nhận, cho dù còn có những trường hợp người cao tuổi phải có người thân hỗ trợ mới thực hiên được quyền công dân của mình.

Cuộc bỏ phiếu tại Mendoyo Dangin Tukad đã kết thúc thành công vào lúc 14 giờ chiều, với kết quả được công bố ngay sau vài phút kiểm phiếu./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)