Chính phủ Indonesia có kế hoạch sản xuất thương mại xe ôtô điện để giúp giải quyết vấn đề năng lượng và môi trường, những vấn đề đã trở thành thách thức chung mang tính toàn cầu.

Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, Gusti Muhammad Hatta, cho biết một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia hàng đầu từ 4 cơ sở đào tạo và khoa học có uy tín nhất của Indonesia là Đại học Indonesia (UI), Đại học Gadjah Mada), Viện Công nghệ Surabaya và Viện Công nghệ Bandung đã được thành lập với nhiệm vụ nghiên cứu và chuẩn bị kế hoạch sản xuất thương mại ôtô điện, trong đó bao gồm cả việc sản xuất pin, lập các cơ sở cung cấp điện và giải quyết các vấn đề liên quan khác khi ôtô điện được bán ra trên thị trường và đưa vào sử dụng đại trà.

Ông Gusti Muhammad Hatta nhấn mạnh rằng ôtô điện sẽ giúp Indonesia giảm tải những khó khăn và hệ quả bất lợi từ việc các nguồn nhiên liệu hóa thạch của đất nước đang dần cạn kiệt do sử dụng ngày một tăng, trong khi bầu khí quyền ngày một ô nhiễm do lượng khí thải gây hiệu ứng gia tăng, dẫn đến tình trạng thay đổi khí hậu, thời tiết diễn biến khó lường và nước biển dâng đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân sống ở các vùng ven biển. Nguy cơ này rất hiện hữu và càng lớn khi Indonesia là một quốc gia với trên 17.000 hòn đảo.

Quan chức trên cũng nói rằng Chính phủ Indonesia đang nghiên cứu và sẽ đưa ra những chính sách và biện pháp thích hợp, nhằm thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào phát triển lĩnh vực ôtô điện, cũng như sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, nhằm hướng tới xây dựng một nền kinh tế "xanh”.