Chiến đấu cơ Su-35 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu ngày 4/3 xác nhận Indonesia sẽ ký hợp đồng mua 10 siêu chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35 Flanker của Nga để thay thế cho các máy bay F-5 Tiger vào tháng tới.

Tờ Jakarta Global ngày 5/3 dẫn lời ông Ryamizard cho biết: “Chúng tôi cần một phi đội chiến đấu cơ Su-35 nhưng trước mắt chúng tôi sẽ chỉ mua 10 chiếc.”

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia có kế hoạch tham dự Hội nghị quốc phòng cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 13 tại Moskva từ ngày 4-5/4 tới và sẽ ký hợp đồng mua máy bay trên bên lề cuộc họp.

Chiến đấu cơ Su-35 nổi tiếng với khả năng linh hoạt cực cao và có nhiều tính năng của một chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, được trang bị hệ thống điều khiển điện tử, radar và động cơ hiện đại.

Su-35 hoàn toàn có thể thực hiện những “cú ngoặt” cực khó mà không cần phải giảm tốc và có thể bay với tốc độ 2.400km/giờ, vượt xa mọi đối thủ cùng loại với mình.

Ngoài ra, Su-35 còn được trang bị nhiều khẩu súng 30mm và mang theo số lượng lớn tên lửa và rocket.

Indonesia hiện có phi đội 16 chiến đấu cơ F-5, các máy bay này được đưa vào biên chế từ năm 1980.

Trong 3 năm qua, đất nước vạn đảo đã gia tăng chi tiêu quốc phòng để nâng cấp kho vũ khí của mình, đặc biệt trong bối cảnh khu vực Biển Đông ngày càng có nhiều vấn đề phức tạp./.