Trong khuôn khổ thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội và xây dựng năng lực phòng thủ quốc gia tối thiểu vào năm 2025, Chính phủ Indonesia sẽ đặt mua năm khẩu đội tên lửa phòng không hiện đại từ công ty Thales UK của Anh, có trụ sở tại Bắc Ireland.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia, Tướng Sisriadi Iskandar ngày 27/1 cho biết cụ thể đây là loại tên lửa phòng không tầm ngắn STARTStreak, sẽ được trang bị cho Lục quân.

Indonesia sẽ cử một đoàn chuyên gia quân sự tới Anh thăm quan quá trình sản trình sản xuất STRATStreak và xem xét mọi vấn đề liên quan để đảm bảo các tính năng kỹ thuật yêu cầu như đã nhất trí trong dự thảo hợp đồng giữa hai bên.

Trong một động thái liên quan tuần trước, Thakles UK thông báo vừa ký một hợp đồng trị giá trên 100 triệu bảng Anh (164,47 triệu USD) cung cấp cho Indonesia hệ thống phòng không tiên tiến ForceSHIELD.

Theo dự thảo hợp đồng mới với Chính phủ Indonesia, ngoài việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn STARStreak, bao gồm cả radar, hệ thống vũ khí phối hợp CONTROLMaster200 và hệ thống vũ khí di động RAPIDRanger, bệ phóng hỏa tiễn hạng nhẹ (LML), Thales UK sẽ đảm bảo đào tạo về thông tin liên lạc liên quan và các trang thiết bị hỗ trợ.

Ngoài ra, Thales UK cũng đã ký một thỏa thuận với công ty quốc doanh sản xuất linh kiện điện tử PT LEN Industri của Indonesia, song không cho biết thông tin chi tiết.

Theo kế hoạch, hợp đồng mua khẩu đội tên lửa STARTStreak đầu tiên sẽ được ký chính thức trong tháng Sáu tới và hợp đồng mua bốn khẩu đổi còn lại sẽ được ký trong tháng Chín.

Tướng Sisriadi Iskandar nói rằng thương vụ mua sắm vũ khí trên là một phần trong Bản ghi nhớ (MoU) đã được Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ký với Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến thăm Anh năm 2012./.
(Vietnam+)