(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo Thediplomat, cuối tuần qua, Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti tuyên bố trong một cuộc họp rằng Indonesia sẽ yêu cầu Liên hợp quốc ủng hộ những nỗ lực của nước này để đưa đánh bắt cá trái phép vào danh sách hành vi phạm tội xuyên quốc gia.

Tuyên bố của bà Pudjiastuti phản ánh chính quyền Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo coi trọng việc ngăn chặn hành vi đánh cá trái phép trong phạm vi quốc nội, khu vực và quốc tế.

Từ khi lên nắm quyền tháng 10/2014, ông Jokowi đã cam kết sẽ hiện thực hóa tầm nhìn của mình là biến Indonesia thành "trục bản lề hàng hải toàn cầu" giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Một trong những trụ cột trong tầm nhìn của ông là việc ngăn chặn hành vi đánh bắt cá trái phép. Theo ông Jokovi, hơn 5.000 tàu hoạt động trái phép trong vùng biển Indonesia hàng năm, vi phạm chủ quyền của Indonesia, khiến nước này mất khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Hành động dễ thấy nhất của Indonesia trong việc trấn áp hành vi đánh bắt cá trái phép là công khai đánh chìm tàu hoạt động trái phép.

Tuy nhiên, các quan chức Indonesia muốn nhấn mạnh rằng các biện pháp kinh tế, pháp luật, ngoại giao quan trọng khác cũng đang được thực hiện ở trong nước, trong đó có có việc tạm ngừng cấp phép kinh doanh và thành lập những tòa án ngư nghiệp địa phương./.