Hải quân Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tiết lộ của chuyên san quốc phòng Anh IHS Jane ngày 21/9, Indonesia vừa cử một phái đoàn qua Mỹ để thăm dò khả năng nhờ Washington tài trợ cho một căn cứ Hải quân Indonesia nhìn ra Biển Đông.

​Phái đoàn Indonesia bao gồm 5 s​ỹ quan Hải quân cấp cao, hiện đang có mặt ở Mỹ để thảo luận về khả năng nhận chi viện từ chương trình Tài trợ Quân sự Nước ngoài (FMF) của Mỹ, để nâng cấp của một căn cứ Hải quân của Indonesia tại vùng Biển Đông.

Theo Đài RFI, phái đoàn Indonesia đã đến Mỹ trong tư cách khách mời và sẽ ghé thăm một số thành phố của Mỹ để nghiên cứu các cơ sở​, trung tâm huấn luyện của Hải quân Mỹ đặt tại những nơi đó. Trong số này có hai căn cứ lớn của Mỹ tại Quantico, bang Virginia, bên bờ Đại Tây Dương, và tại San Diego, bang California, nhìn ra Thái Bình Dương.

Theo nhận định của IHS Jane, việc nâng cấp căn cứ hải quân sẽ cho phép Hải quân Indonesia tăng cường sự hiện diện tại vùng Biển Đông và Eo Biển Sunda.

Các nhà quan sát đánh giá Indonesia không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ Biển Đông đã lấn vào một phần vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Jakarta.

Những hoạt động của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc vào tháng 3 vừa qua, dùng sức mạnh đánh tháo cho tàu cá Trung Quốc bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ trong khu vực, đã khiến Jakarta giận dữ. Kết quả là nước này thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng cường lực lượng tại Natuna./.