Indonesia, Nam Phi ghi nhan so ca mac COVID-19 trong ngay cao nhat hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Surabaya, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, Bộ Y tế Indonesia thông báo nước này ghi nhận thêm 1.264 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Đây là ngày có số ca nhiễm cao nhất tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát đầu tháng 3. Tính đến nay, số ca nhiễm ở Indonesia là 59.394 ca, trong đó có 2.987 ca tử vong.

[Dịch COVID-19: Nhiều nước châu Á tái áp đặt phong tỏa, hạn chế đi lại]

Cùng ngày, Nam Phi cũng ghi nhận thêm 8.214 ca nhiễm - mức cao nhất từ trước tới nay. Hiện tổng số ca đã lên tới 159.333 ca, trong đó có 2.749 ca tử vong.

Nam Phi vẫn là nước có nhiều ca mắc COVID-19 nhất ở châu Phi, chiếm tới gần 50% số ca nhiễm của cả châu lục. Theo giới chuyên gia, số ca nhiễm tăng nhanh một phần do Nam Phi thực hiện nhiều hơn các xét nghiệm trong cộng đồng. Hiện mỗi ngày nước này tiến hành hơn 30.000 xét nghiệm.

Trong khi đó, Kenya cũng ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất, với 307 ca, đưa tổng số lên 6.673 ca.

Indonesia, Nam Phi ghi nhan so ca mac COVID-19 trong ngay cao nhat hinh anh 2Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Nairobi, Kenya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Kenya cho rằng số ca tăng nhanh sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vì người dân phớt lờ các quy định giãn cách xã hội, rửa tay và đeo khẩu trang.

Trong khi đó, một số phương tiện giao thông công cộng chở đầy hành khách bất chấp khuyến cáo của nhà chức trách. Hiện số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Kenya là 149 ca.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tổng số ca mắc COVID-19 ở Australia đã lên tới 8.001 ca, với 86 ca mới được xác định trong 24 giờ qua.

Phó Giám đốc Y tế Australia, Giáo sư Michael Kidd cho biết số người nhập viện và được chăm sóc đặc biệt trên cả nước cũng tăng. Điều này cho thấy tác động rất nghiêm trọng mà đại dịch có thể gây ra, đặc biệt là đối với sức khỏe của người già và những người có bệnh mạn tính.

Indonesia, Nam Phi ghi nhan so ca mac COVID-19 trong ngay cao nhat hinh anh 3Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính đến nay, Australia đã thực hiện hơn 2,56 triệu xét nghiệm. Kể từ đêm 1/7, bang Victoria đã tái áp đặt lệnh phong tỏa tại khoảng 30 khu vực dân cư có số ca mắc COVID-19 cao nhất ở Melbourne - thành phố lớn thứ hai của Australia.

Cảnh sát bang Victoria đã dựng các trạm kiểm soát ở các "ổ dịch" mới, sẽ tuần tra các khu vực được phong tỏa và phạt tiền ngay tại chỗ những ai đi ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố việc áp dụng các biện pháp đặc biệt là điều cần thiết để ngăn chặn số ca nhiễm gia tăng. Ông cũng yêu cầu người dân tự giác, tuân thủ và đi xét nghiệm ngay nếu có bất kỳ triệu chứng của bệnh.

Thủ hiến Andrews cho biết đã kiến nghị Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu các chuyến bay quốc tế chuyển hướng sang các thành phố khác và không được hạ cánh ở Melbourne trong hai tuần tới, nhằm giảm số lượng người cần được cách ly tại bang./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)