Một trung tâm thương mại bị sập sau động đất tại Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thông báo mới nhất về vụ động đất mạnh 7,5 độ Richter tại đảo Sulawesi, miền Trung Indonesia chiều tối 28/9, cơ quan chức năng nước này cho biết có nhiều tòa nhà cao tầng bị sập sau trận động đất và đến nay, vẫn chưa có thông tin báo cáo về con số thương vong.

Tuy nhiên, các đơn vị cứu hộ và tìm kiếm người mất tích đã nhanh chóng được triển khai tới khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa lý Indonesia, một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Indonesia vào lúc 18 giờ ngày 26/9 (giờ địa phương).

Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km, gần thị trấn Donggala thuộc tỉnh Trung Sulawesi, cách thủ đô Jakarta 2.500km về phía Đông Bắc.

Chuyển nạn nhân bị thương sau động đất mạnh 7,5 độ Richter tại Donggala, tỉnh Trung Sulawesi ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố, song lại được gỡ bỏ 40 phút sau đó. Tuy nhiên, giới chức Indonesia khuyến cáo người dân sống tại một số khu vực gần bờ biển phía Tây sơ tán đến nơi cao 3m so với mực nước biển.

[Indonesia: Đảo Sulawesi động đất 7,7 độ, cảnh báo sóng thần]

Trước đó, lúc 15 giờ cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,1 độ cũng đã làm rung chuyển Minahasa thuộc đảo Sulawesi, khiến 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới.

Mới đây nhất, đảo Lombok đã hứng chịu hàng loạt trận động đất khiến khoảng 500 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn.

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ kéo theo sóng thần ở ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Indonesia, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người Indonesia./.