Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Indonesia hiện đang phải đối phó với làn sóng các tay súng tháo chạy từ các nước khác cũng như hệ quả từ cuộc vây hãm thành phố Marawi của phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Nam Philippines, mà giới nhà lãnh đạo khu vực và các nhà phân tích lo ngại là đã kích động các tay súng khắp Đông Nam Á.

Đối phó với các nguy cơ an ninh này, Chính phủ Indonesia đã có những biện pháp phòng ngừa, trong đó phải kể tới các nỗ lực ngăn chặn sự tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan trong giới học sinh, sinh viên tại nước này khi mà đã có nhiều bằng chứng cho thấy một số sinh viên đại học Indonesia trong và ngoài nước đã tham gia vào các hoạt động khủng bố.

Ngày 25/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 25/8 đã có cuộc gặp 16 hiệu trưởng của các trường đại học và nhấn mạnh các trường đại học phải được bảo vệ khỏi chủ nghĩa cực đoan.

Theo Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu và giáo dục bậc cao Indonesia Muhammad Nasir, các cơ quan chống khủng bố của Indonesia sẽ phối hợp với các trường để ngăn chặn xu hướng nguy hiểm này. Các hiệu trưởng được yêu cầu đưa ra danh sách những đối tượng tình nghi có liên quan đến hoạt động của các nhóm cực đoan.

Dự kiến trong tháng Chín tới, hiệu trưởng tất cả các trường đại học tại Indonesia sẽ có cuộc họp thảo luận về vấn đề này nhằm tìm kiếm một giải pháp đồng bộ phù hợp và hiệu quả.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Quốc hội nhân Ngày độc lập 17/8, Tổng thống Widodo đã nhấn mạnh sự cần thiết đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan./.