Indonesia noi lai hoat dong cua san bay quoc te tren dao Bali hinh anh 1Ảnh tư liệu: Máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali, Indonesia ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonessia đã mở cửa trở lại sau nhiều giờ buộc phải đóng cửa do núi lửa Agung phun trào những cột tro bụi cao hàng nghìn mét lên không trung, gây ảnh hưởng đến an toàn bay.

Theo giới chức Indonesia, hoạt động tại sân bay Ngurah Rai được nối lại từ 13 giờ 30 ngày 29/6 (giờ địa phương), sớm hơn so với dự kiến ban đầu.

Trước đó, chính quyền địa phương thông báo sân bay Ngurah Rai đóng cửa từ 2 giờ sáng đến 18 giờ cùng ngày. Sân bay nhộn nhịp thứ 2 của Indonesia này đã phải hủy 115 chuyến bay quốc tế và 203 chuyến bay nội địa. Gần 27.000 hành khách bị ảnh hưởng.

Một người phát ngôn của sân bay cho biết giới chức sân bay sẽ theo dõi hoạt động của núi lửa Agung và có thể lại đóng cửa sân bay nếu sự phun trào của Agung ảnh hưởng đến an toàn bay.

Tro bụi rất nguy hiểm đối với máy bay vì nó có thể khiến đường băng trơn trượt, hạn chế tầm nhìn và dễ bị hút vào các động cơ của máy bay.

Núi lửa Agung đã hoạt động trở lại ngày 28/6 và ngày 29/6 đã phun trào những cột tro bụi cao hơn 2.500m lên không trung.

Núi lửa Agung vẫn đang trong giai đoạn phun trào theo định kỳ kể từ khi núi lửa này "thức dậy" hồi năm ngoái. Lần phun trào gần đây nhất là vào tháng 12/2017.

Agung từng nhiều lần phun trào trong các năm 1963 và 1964, cướp đi sinh mạng của hơn 1.600 người và khiến hàng trăm người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)