Indonesia phan doi My ung ho cac khu dinh cu cua Israel o Bo Tay hinh anh 1Khu định cư Do Thái Givat Zeev của Israel ở thành phố Ramallah thuộc Khu Bờ Tây chiếm đóng, ngày 25/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX/Reuters đưa tin Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 19/11 nhấn mạnh chính phủ nước này phản đối tuyên bố của Mỹ ủng hộ quyền của Israel thiết lập các khu định cư ở Bờ Tây, cho rằng điều này đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây không trái với luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp với bộ phận quan hệ quốc tế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, Ngoại trưởng Retno nêu rõ: "Chúng tôi dĩ nhiên không thể chấp nhận được điều này, do nó vi phạm luật pháp quốc tế và tất cả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Theo bà, với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Indonesia đang chuẩn bị các bước để giải quyết vấn đề này.

Lâu nay, Indonesia vẫn ủng hộ cuộc đấu tranh của Palestine và không có quan hệ ngoại giao với Israel.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tuyên bố nói trên của Mỹ đã hủy hoại nền tảng pháp lý trong việc giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Bộ này lên án sự thay đối chính sách trong tuyên bố của Mỹ, đồng thời cảnh báo động thái này có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực./.

(Vietnam+)