Indonesia phat hien nhieu thi the trong tau bi dam tren ho Toba hinh anh 1Lực lượng cứu hộ Indonesia tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu trên hồ Toba, Bắc Sumatra ngày 22/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 29/6, thiết bị tìm kiếm không người lái của lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn Indonesia đã phát hiện nhiều thi thể và xe máy bên trong con tàu nghi là KM Sinar Bangun bị đắm hôm 18/6 vừa qua.

Cơ quan tìm kiếm, cứu nạn của Indonesia xác nhận một đoạn video được thiết bị tìm kiếm ghi lại vào ngày 28/6 cho thấy có rất nhiều xác nạn nhân và nhiều xe máy mắc kẹt trong một chiếc tàu chìm dưới độ sâu 450m tại hồ Toba. Chiếc tàu này nghi là tàu KM Sinar Bangun.

Tàu KM Sinar Bangun bị lật và chìm vào chiều 18/6 khi đang trên hành trình từ Samosir, một hòn đảo ở giữa hồ Toba, tới thị trấn Parapat. Chiếc tàu này được cho là chỉ được phép chở hơn 40 hành khách nhưng vào thời điểm gặp nạn trên tàu có tới hơn 200 hành khách và 60 xe máy các loại.

Ngay sau khi xảy ra vụ đắm tàu nghiêm trọng, lực lương cứu hộ Indonesia đã giải cứu được 18 người, 3 người được xác định là đã tử vong. Hiện vẫn còn khoảng 192 người mất tích và chưa rõ trong số đó có người nước ngoài hay không vì đa số hành khách không mua vé khi lên tàu mà trả tiền trực tiếp khi tàu rời bến. Hầu hết số khách trên tàu là đều là khách đi du lịch nhân dịp nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.

Hồ Toba của Indonesia làm một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ đối với người dân Indonesia mà còn thu hút rất nhiều du khách trên thế giới. Hồ Toba nằm trên miệng của một siêu núi lửa từng phun trào cách đây hàng chục nghìn năm.

Hồ có diện tích khoảng 1.200 km2, chỗ sâu nhất của hồ đạt hơn 500m. Những con tàu gỗ kiểu truyền thống hoạt động trên hồ Toba thường xuyên chở quá tải trọng của tàu. Hành khách cũng hiếm khi được trang bị phao cứu sinh, do vậy rất dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc./.

(TTXVN/Vietnam+)