Indonesia: RCEP, TPP deu co vai tro rieng trong tien trinh hoi nhap hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Indonesia Thomas Lembong. (Nguồn: .jokowinomics.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong Hội thảo “Diễn đàn kinh tế châu Á 2015: Hội nhập kinh tế khu vực và các hiệp định thương mại tự do (FTA) ở ASEAN và Đông Á sau 2015” do Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) tổ chức ngày 15/10, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Thomas Lembong đánh giá khu vực đang phát triển hết sức năng động, tích cực tham gia thành lập các FTA nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế khu vực.

Bộ trưởng Thomas Lembong cho biết ASEAN đang tăng cường hội nhập kinh tế khu vực với các đối tác FTA thông qua Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Với sáng kiến này, ASEAN và 6 đối tác đối thoại đã tiến hành đàm phán được gần hai năm và hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào năm 2016. Không giống Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), RCEP được phát triển một cách tập thể bởi tất cả các nước thành viên tham gia đàm phán.

Trong khi RCEP hội tụ 16 nước với 3,4 tỷ người (48% dân số thế giới) và GDP 21.700 tỷ USD (29% GDP toàn cầu) thì TPP bao gồm 12 nước với 808,7 triệu người (11% dân số thế giới), GDP 27.800 tỷ USD (37% GDP thế giới). Indonesia tin rằng cả RCEP và TPP sẽ đều có vai trò quan trọng riêng trong tiến trình thiết lập và xây dựng các khu vực thương mại hướng tới nền tảng thương mại đa phương.

Theo Bộ trưởng Thomas, Chính phủ Indonesia đã hết sức nỗ lực và đã đạt được một số tiến bộ trong việc thúc đẩy đầu tư trong nước, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực. Ví dụ, trong gói kính thích kinh tế vừa qua, Indonesia tập trung thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua các biện pháp: giảm giá dầu, ga, điện; mở rộng tín dụng đầu tư; đơn giản hóa các quy định, thủ tục giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)