Tổng thống Joko Widodo nhận lá quốc kỳ nguyên bản của Indonesia với hai màu trắng và đỏ. (Nguồn: scmp.com) 

Ngày 17/8, lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Độc lập của Indonesia đã chính thức diễn ra, với màn khởi đầu là lễ rước quốc kỳ từ Đài tưởng niệm quốc gia vào Dinh Tổng thống.

Đây là lần đầu tiên Indonesia rước quốc kỳ nguyên bản kể từ khi giành độc lập năm 1945.

Cùng với Tuyên ngôn Độc lập văn bản gốc, quốc kỳ Indonesia được rước bằng xe ngựa kéo và được một đoàn thượng cờ gồm đội kỵ binh cùng các sinh viên ưu tú nhất quốc gia hộ tống vào Dinh Tổng thống, nơi diễn ra lễ mừng Ngày Độc lập do Tổng thống Joko Widodo chủ trì.

Hàng nghìn người dân Indonesia đã chứng kiến lễ rước quốc kỳ.

Quốc kỳ nguyên bản của Indonesia với hai màu trắng và đỏ được Phu nhân của Tổng thống Sukarno - Tổng thống đầu tiên của Indonesia - khâu bằng tay năm 1944, một năm trước khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, do quân Nhật chiếm đóng khi đó cấm sử dụng máy khâu.

Lá cờ này lần đầu tiên được sử dụng chính thức ngày 17/8/1945, khi Tổng thống Sukarno tuyên bố độc lập sau khi Nhật Bản đầu hàng ngày 15/8.

Đáng chú ý, lễ kỷ niệm Ngày Độc lập năm nay của Indonesia lần đầu tiên được phát trực tiếp trên mạng Internet, sử dụng công nghệ Video 360°.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Widodo đã quyết định thực hiện ý tưởng mới mẻ trên, với mong muốn tạo điều kiện để người dân được theo dõi trực tiếp lễ kỷ niệm qua các trang mạng xã hội mà không cần xem truyền hình.

Vụ Báo chí Indonesia nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử một buổi lễ kỷ niệm ngày quốc khánh được phát trực tiếp sử dụng công nghệ Video 360°.

Nhờ công nghệ này, khán giả kết nối Internet có thể theo dõi toàn cảnh lễ kỷ niệm qua các kênh như YouTube và trang mạng Twitter, đặc biệt có thể xoay màn hình tùy ý để trải nghiệm ở mọi góc độ mong muốn. Điều này sẽ khiến buổi lễ sống động hơn, nhất là các màn biểu diễn văn hóa, văn nghệ./.