Nông dân Indonesia đang thu hoạch lúa. (Nguồn: www.gettyimages.in)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) ngày 19/11 cho biết trong năm tới sẽ thu mua 3,2 triệu tấn gạo dự trữ từ nông dân trong nước, tương tự mục tiêu đã đề ra cho năm 2014.

Người đứng đầu Bulog, ông Soetarto Alimoeso cho biết khối lượng gạo dự trữ này là để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia của Indonesia cũng như đáp ứng yêu cầu của chương trình hỗ trợ lương thực cho người nghèo và thu nhập thấp của Chính phủ Indonesia trong năm 2015.

Ông Soetarto Alimoeso cho biết thêm rằng hiện nông dân còn nắm giữ khoảng 1,6 triệu tấn gạo và lượng gạo dự trữ của Bulog là 1,91 triệu tấn, đủ để phân phối trong bảy tháng với điều kiện bình thường, và Bulog sẽ cố gắng thu mua số gạo dự trữ cần thiết còn lại từ nông dân để hoàn thành mục tiêu đã đề ra của chính phủ.

Tính đến tháng 11, Bulog đã thu mua được 2,4 triệu tấn gạo từ nông dân trong nước, thấp hơn mức mục tiêu đã đề ra, chủ yếu do sản lượng lúa thu hoạch thấp hơn dự kiến.

Nếu đảm bảo được lượng lương thực dự trữ như mục tiêu đề ra, Indonesia sẽ không phải nhập khẩu gạo nước ngoài. Tuy nhiên, do khó có khả năng đạt được mục tiêu đặt ra năm nay, nên Chính phủ Indonesia đã cấp hạn ngạch cho phép Bulog nhập 425.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan.

Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Indonesia đã đề ra chuơng trình mở rộng diện tích trồng lúa thêm 1 triệu ha để có thể đảm bảo tự cung tự cấp lương thực trong vòng 3-4 năm tới./.