Chính phủ Indonesia sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy sản xuất lúa gạo trong năm 2012 nhằm tăng sản lượng ngũ cốc thêm 10 triệu tấn.

Ngày 28/1, dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Suswono cho biết, ngành nông nghiệp nước này có thể sản xuất 37 triệu tấn gạo nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Theo ông, với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, Indonesia cần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp để đảm bảo tự cung lương thực.

Để thực hiện được việc này, theo Bộ trưởng Suswono, Indonesia cần cải thiện hệ thống thủy lợi, giảm sự phụ thuộc về phân bón hóa học và phát triển các giống lúa biến đổi gen cho năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh và thích nghi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, trong năm nay, Indonesia có thể đạt sản lượng 37,3 triệu tấn gạo, tăng nhẹ so với mức 35,5 triệu tấn của năm 2011. Vì thế, nhập khẩu có thể giảm tương ứng từ 2,78 triệu tấn của năm 2011 xuống 1 triệu tấn trong năm nay.

Tiêu thụ gạo ở Indonesia hiện ở mức 100kg/người/năm và chính phủ nước này đang cố gắng đa dạng hóa các mô hình tiêu dùng để giảm phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)