Indonesia và Singapore nhất trí tăng cường các mối quan hệ song phuơng, nhất là hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi trong chuyến thăm, làm việc tại Singapore ngày 26/11 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shanmugam, trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đây cuộc gặp song phương thường xuyên tiến hành 6 tháng/lần cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa Indonesia và Singapore.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia về chuyến thăm, Singapore ủng hộ chiến lược trục hàng hải của Indonesia, sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực hàng hải của quốc đảo và tăng cường nhập khẩu rau quả và trái cây từ Indonesia. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong đào tạo cán bộ ngoại giao và mở rộng thị trường lao động.

Trong tuần này, một đoàn các nhà lãnh đạo của trên 25 doanh nghiệp hàng đầu Singapore sẽ tới thăm Indonesia để xem xét, tìm hiểu các thị trường tiềm năng và cơ hội đầu tư, trong đó có việc ký một bản ghi nhớ hợp tác năng lượng giữa hai công ty Cyclect Energy Pte Ltd của Singapore và và PT Berkat Manunggal Jaya của Indonesia.

Là một trong những nước láng giềng gần nhất, Singapore là đối tác lớn của Indonesia trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2013 Singapore đã đầu tư 4,67 tỷ USD vào Indonesia và thương mại song phương giữa hai nước đạt 42,26 tỷ USD. Với kết quả này Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba ở Indonesia và Đất nước Vạn đảo là đối tác thương mại lớn thứ ba của Đảo quốc Sư tử./.

Việt Tú (TTXVN/Vietnam+)