Núi lửa Agung trên đảo Bali phun tro bụi ngày 26/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/11, hàng nghìn người sống gần khu vực núi lửa Agung trên đảo Bali của Indonesia đã phải sơ tán sau khi ngọn núi này có dấu hiệu phun trào trở lại sau 50 năm "ngủ yên." 

Trước đó, hồi tháng 9, khoảng 140.000 người dân sống quanh khu vực núi Agung buộc phải sơ tán vì lí do tương tự, song sau đó lệnh cảnh báo đã được gỡ bỏ và người dân trở được về nhà ở. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn khoảng 30.000 người trong số đó đã đổi chỗ ở.

Theo giới chức Indonesia, lệnh sơ tán mới đã được ban hành sau khi Agung bắt đầu "thức dậy" và nhả cột khói bụi cao tới 700m lên không trung vào chiều 21/11.

[Núi lửa "thức giấc" phun tro bụi cao 2km tại Indonesia và Nhật Bản]

Các cơ quan chức năng Indonesia đang theo dõi sát sao các hiện tượng ở ngọn núi lửa này để có thể đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dân.

Núi lửa ở núi Agung từng nhiều lần phun trào trong các năm 1963 và 1964, cướp đi sinh mạng của hơn 1.600 người và khiến hàng trăm người bị thương.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo vỏ Trái Đất tiếp xúc kéo theo nhiều hoạt động địa chấn tại đây. Tại quốc đảo này vẫn có gần 130 núi lửa đang hoạt động. Năm 2010, núi lửa Merapi thuộc đảo Java, được xem là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động nguy hiểm nhất thế giới, phun trào khiến hơn 300 người thiệt mạng và khiến 280.000 người sơ tán. Trong khi đó, núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra hiện đang trong tình trạng cảnh báo cao nhất cũng đã hoạt động từ năm 2013./.