Indonesia: Soi dong cuoc dua thuyen buom quoc te Sail Sabang hinh anh 1Một tiếc mục trong lễ khai mạc. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 2/12, sự kiện du lịch hàng hải lớn nhất của Indonesia, cuộc đua thuyền buồm quốc tế Sail Sabang lần thứ 9 đã khai mạc tại thành phố Sabang của tỉnh Aceh với chủ đề "Hướng tới Sabang, cửa ngõ của Du lịch Hàng hải Toàn cầu."

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm  mục đích quảng bá các điểm đến du lịch tại Indonesia nói chung. Dự kiến có khoảng 20.000 người dân trong nước và gần 3.000 người nước ngoài khác sẽ tham dự hơn 30 hoạt động được tổ chức trong thời gian cao điểm của sự kiện hàng hải quốc tế diễn ra tại thành phố Sabang, đảo Wehh, tỉnh Aceh từ 28/11-5/12.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đã khẳng định Sabang nói riêng và tỉnh Aceh nói chung có tiềm năng du lịch biển rất lớn và cuộc đua thuyền buồm quốc tế Sail Sabang 2017 sẽ là một “cú hích” để thúc đẩy khu vực này thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân.

Theo ban tổ chức sự kiện, tổng cộng 100 du thuyền từ châu Á, châu Âu, Australia và Mỹ; các tàu lớn như tàu chiến Bima Suci, Dewa Ruci Indonesia và MV Lili Marleen; tàu nghiên cứu Baruna Jaya và các tàu chiến khác đã tham gia vào sự kiện.

Trước nhu cầu tăng đột biến về nhu cầu giao thông trong khu vực, Bộ Giao thông Indonesia đã chuẩn bị 20 xe buýt đưa đón, cùng 4 tàu cao tốc và 4 chiếc phà, để vận chuyển du khách từ Ulee Lheu đến Sabang.

Indonesia: Soi dong cuoc dua thuyen buom quoc te Sail Sabang hinh anh 2(Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Hải quân Indonesia cũng khai thác 4 tàu cùng đội tàu taxi để phục vụ tuyến Malahayati-Balohan từ ngày 1-3/11. Hãng hàng không quốc gia  Gảuda đã  khai thác thêm các chuyến bay đến và đi từ tỉnh Aceh từ ngày 29/11-3/12.

Trước đó, Bộ trưởng Điều hành Hàng hải Luhut Binsar Pandjaitan đã tham dự kễ khởi hành của 768 người tham gia chuyến thám hiểm Nusantara Jaya năm 2017, là một phần của các hoạt động Sail Sabang. Họ là học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, Đại học hàng hải và các sinh viên đã đi trên 4 tàu chiến là KRI Dewa Ruci, KRI Bima Suci, KRI Banda Aceh và Dr. Soeharso, khởi hành từ Cảng Tanjung Priok, Bắc Jakarta trong hành trình 28 ngày đến Aceh tham gia sự kiện hàng hải quốc tế Sail Sabang.

Sail Sabang không chỉ đơn thuần là một sự kiện du lịch hàng hải thông thường, mà còn nhằm thúc đẩy chương trình phát triển trong khu vực, đặc biệt là cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế. Indonesia có tiềm năng du lịch biển khổng lồ, vì đất nước này là quần đảo lớn nhất thế giới với tiềm năng kinh tế biển đạt 1,33 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Du lịch hiện là phương tiện trao đổi ngoại tệ lớn thứ hai sau ngành sản xuất dầu cọ ở Indonesia. Dự kiến đến năm 2019, du lịch sẽ là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này.

Năm 2016, sự kiện này thu về 13,5 tỷ USD và năm nay, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu doanh thu sẽ đạt 15 tỷ USD./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)