Hiệp hội Cacao Indonesia (AIKI) dự báo với đà gia tăng nhập khẩu như hiện nay, Indonesia, từ một nước sản xuất cacao lớn thứ ba thế giới sau Ivory Coast và Ghana, có thể sớm trở thành nước nhập khẩu ròng mặt hàng này.
Chủ tịch AIKI, Zulhefi Sikumbang cho biết nhập khẩu cacao của Indonesia có thể tăng từ 40.000 tấn năm 2013 lên 100.000 tấn năm 2014, năng lực chế biến cacao cũng sẽ tăng từ 500.000 tấn lên 550.000 tấn, trong khi sản lượng lại giảm từ 475.000 tấn xuống 450.000 tấn.
Theo thống kê, xuất khẩu ca cao của Indonesia đã giảm xuống 136.000 tấn năm 2012, từ 439.305 tấn ba năm trước đó.
AIKI lưu ý, con số này có thể tiếp tục giảm 26% xuống 100.000 tấn năm 2013, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, chủ yếu do nhu cầu gia tăng chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ cacao có giá trị gia tăng cao hơn trên thị trường nội địa. Ngoài ra, Indonesia có khoảng 1,5 triệu ha cây cacao, song một nửa trong số đó đã hơn 20 năm tuổi, và nông dân đang có xu hướng chuyển sang trồng các loại cây sinh lợi hơn như cọ dầu và cao su.
Ông Zulhefi Sikumbang cho biết một số nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã và đang đầu tư nâng cấp, xây dựng các nhà máy chế biến các sản phẩm từ cacao ở nước này.
Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng tích cực khuyến khích các nhà sản xuất trong nước với chính sách tăng thuế xuất khẩu cacao, từ mức 0% bắt đầu từ năm 2010, tùy thuộc theo giá cacao giao dịch trên thị trường New York. Thuế xuất khẩu sẽ ở mức 0% nếu giá cacao tại New York dưới 2.000 USD/tấn, song có thể lên tới 15% với giá từ 3.500 USD tấn trở lên. Mức thuế xuất khẩu cacao trong tháng 3/2013 của Indonesia là 5%.
Năm ngoái, Indonesia đã nhập khẩu khoảng 30.000 tấn cacao hạt từ Tây Phi, và dự kiến năm nay và năm tới sẽ nhập một khối lượng tương tự từ Papua New Guinea./.
Chủ tịch AIKI, Zulhefi Sikumbang cho biết nhập khẩu cacao của Indonesia có thể tăng từ 40.000 tấn năm 2013 lên 100.000 tấn năm 2014, năng lực chế biến cacao cũng sẽ tăng từ 500.000 tấn lên 550.000 tấn, trong khi sản lượng lại giảm từ 475.000 tấn xuống 450.000 tấn.
Theo thống kê, xuất khẩu ca cao của Indonesia đã giảm xuống 136.000 tấn năm 2012, từ 439.305 tấn ba năm trước đó.
AIKI lưu ý, con số này có thể tiếp tục giảm 26% xuống 100.000 tấn năm 2013, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, chủ yếu do nhu cầu gia tăng chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ cacao có giá trị gia tăng cao hơn trên thị trường nội địa. Ngoài ra, Indonesia có khoảng 1,5 triệu ha cây cacao, song một nửa trong số đó đã hơn 20 năm tuổi, và nông dân đang có xu hướng chuyển sang trồng các loại cây sinh lợi hơn như cọ dầu và cao su.
Ông Zulhefi Sikumbang cho biết một số nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã và đang đầu tư nâng cấp, xây dựng các nhà máy chế biến các sản phẩm từ cacao ở nước này.
Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng tích cực khuyến khích các nhà sản xuất trong nước với chính sách tăng thuế xuất khẩu cacao, từ mức 0% bắt đầu từ năm 2010, tùy thuộc theo giá cacao giao dịch trên thị trường New York. Thuế xuất khẩu sẽ ở mức 0% nếu giá cacao tại New York dưới 2.000 USD/tấn, song có thể lên tới 15% với giá từ 3.500 USD tấn trở lên. Mức thuế xuất khẩu cacao trong tháng 3/2013 của Indonesia là 5%.
Năm ngoái, Indonesia đã nhập khẩu khoảng 30.000 tấn cacao hạt từ Tây Phi, và dự kiến năm nay và năm tới sẽ nhập một khối lượng tương tự từ Papua New Guinea./.
Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)