Indonesia tam ngung nhap khau thuc pham tu Trung Quoc hinh anh 1Khách hàng chọn mua thực phẩm tại một siêu thị ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/2, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto xác nhận Chính phủ nước này sẽ tạm thời ngừng nhập khẩu thực phẩm từ Trung Quốc bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Agus cho biết, trước tình trạng không chắc chắn do sự lây lan của virus corona mới, Indonesia sẽ ngừng nhập khẩu thực phẩm từ quốc gia có dịch bệnh đang hoành hành này.

Việc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm nói trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Indonesia thông báo ngừng chính sách miễn thị thực cho du khách Trung Quốc.

Bộ trưởng Agus nhấn mạnh rằng động thái này nhằm “bảo vệ 260 triệu dân Indonesia trước sự lây lan của nCoV.”

Ông cũng khẳng định rằng quyết định này “chỉ là tạm thời” trước những diễn biến về sự lây lan của virus corona mới chủng mới tại Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp nhập khẩu “đối mặt với tình huống thực tế” hiện nay.

[Thái Lan và Indonesia nỗ lực hỗ trợ công dân ở vùng tâm dịch nCoV]

Nhắc lại quyết định ngừng nhập khẩu thực phẩm từ Trung Quốc kéo dài chín tháng hồi bùng nổ dịch SARS, Bộ trưởng Agus hy vọng rằng lần lệnh cấm lần này sẽ nhanh chóng kết thúc.

Trước đó, hôm 31/1, hãng thông tấn chính thức Antara dẫn lời Bộ trưởng Agus cho biết Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng lập trường “thận trọng và chọn lọc” trong việc tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt là thực phẩm và đồ uống, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona mới qua thực phẩm.

Bộ trưởng Agus đánh giá rằng nhìn chung xuất khẩu của Indonesia sang Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của virus Corona mới. Tuy nhiên, quốc gia này phải thận trọng, đặc biệt là trong việc nhập khẩu thực phẩm và đồ uống từ Trung Quốc.

Tính đến ngày 3/2, Indonesia vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm nCoV song một số bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi sát sao tại các cơ sở y tế.

Hôm 2/2, giới chức Indonesia đã sơ tán gần 240 công dân khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và hiện những người này đang được cách ly tại một căn cứ quân sự tại Quần đảo Natuna./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)