Binh sỹ quân đội Indonesia. (Nguồn: tempo.co)

Indonesia đang đẩy mạnh đầu tư hiện đại hóa hệ thống phòng thủ nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước vạn đảo.

Trong cuộc họp kín tại Văn phòng Tổng thống ở thủ đô Jakarta ngày 23/2, Tổng thống Joko Widodo cho biết ngân sách quốc phòng hiện nay của Indonesia đã tăng lên 1,1 % Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn so với mức 0,89 % GDP năm 2015 và 0,79 % của năm 2014.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh nếu mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 % của năm 2016 thành hiện thực, ngân sách quốc phòng của Indonesia sẽ tăng lên đến 1,5 % GDP, tức là khoảng 250.000 tỷ Rupiah (tương đương 18,66 tỷ USD). Theo ông, đây là một số tiền rất lớn, chính phủ cần có kế hoạch phù hợp và chi tiết để phân bổ ngân sách cho các hạng mục chính sẽ được đầu tư ngay từ đầu.

Tổng thống Widodo nêu rõ với việc đẩy mạnh hệ thống phòng thủ như vậy, quân đội Indonesia sẽ sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa trong tương lai đối với lãnh thổ, lãnh hải. Ông cũng nhấn mạnh rằng để xây dựng quân đội Indonesia thành chuyên nghiệp và nhận được sự tôn trọng từ bên ngoài, Indonesia cần phải thúc đẩy khả năng tự sản xuất các loại khí tài ở trong nước./.