Indonesia tang cuong vai tro va hop tac tai Lien hop quoc hinh anh 1Đại sứ Indonesia tại Liên hợp quốc Dian Triansyah Djani. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong lễ trình thư ủy nhiệm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 12/4, Đại sứ Indonesia tại Liên hợp quốc Dian Triansyah Djani khẳng định Indonesia sẽ tăng cường sự tham gia tích cực và vai trò lãnh đạo trong Liên hợp quốc.

Đại sứ Djani đã chuyển đến Tổng thư ký Ban Ki-moon thông điệp của Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi tái khẳng định Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy nguyên tắc đa phương trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là các vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Indonesia.

Đại sứ Djani cũng nhấn mạnh cam kết của Indonesia tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc, nhất là trong vai trò gìn giữ hòa bình.

Indonesia mong muốn trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020, đồng thời cam kết đóng góp vào việc thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của tổ chức này.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh Đại sứ Djani và đánh giá cao vai trò quan trọng của Indonesia trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các vấn đề nhân đạo, khẳng định Indonesia là một trong 10 nước gửi quân có đóng góp lớn nhất cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Indonesia trở thành thành viên thứ 60 của Liên hợp quốc (gồm 193 thành viên) ngày 28/9/1950, hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Liên hợp quốc về quyền bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine và Phó Chủ tịch Ủy ban về chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa. Năm nay, Indonesia sẽ là chủ nhà của một số cuộc họp của Liên hợp quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)