Indonesia tang nguon cung dau an truoc thang an chay Ramadan hinh anh 1Dầu ăn được bày bán tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan ngày 31/1 cho biết chính phủ nước này đã phối hợp với các nhà sản xuất dầu ăn trong nước sẽ tăng nguồn cung dầu ăn đóng gói và số lượng lớn lên 450.000 tấn mỗi tháng trong giai đoạn từ tháng 2-4/2023.

Theo ông Zulkifli Hasan, "để đáp ứng nhu cầu dầu ăn ngày càng tăng trước tháng ăn chay Ramadan và sau đó là Lễ Eid al-Fitr, chính phủ và các nhà sản xuất sẽ tăng nguồn cung dầu ăn thông qua chương trình Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) thêm 450.000 tấn mỗi tháng cho đến tháng Ba tới.”

Theo chương trình, số lượng dầu ăn cung cấp ra thị trường cao hơn khoảng 50% so với DMO được phân bổ hiện tại là 300.000 tấn mỗi tháng.

Các nhà sản xuất cũng đã tuyên bố cam kết hỗ trợ chính phủ trong việc tăng nguồn cung dầu ăn trong nước.

[Indonesia gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10]

Để đảm bảo chương trình DMO đạt hiệu quả cao, các nhà cung cấp sẽ báo cáo cho Tổng giám đốc thương mại nội địa (Kasan)” vào thứ Sáu hàng tuần.

Các đơn vị cung ứng dầu cũng sẽ giám sát diễn biến giá của mạng lưới phân phối để đảm bảo nguồn cung thông suốt cho đến các khu vực của Indonesia.

Giá bán lẻ dầu ăn (HET) theo mức áp của chính phủ là 14.000 rupiah/lít đối với dầu ăn đóng gói giá rẻ Minyakita và 15.500 rupiah/kg đối với dầu ăn số lượng lớn.

Tuy nhiên, thị trường ngày 27/1/2023, giá bán lẻ trung bình của Minyakita 14.700 rupiah/lít, tăng 5% so với tháng 12/2022./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)