Cơ quan thống kê trung ương Indonesia (BPS) ngày 6/11 cho biết tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 3/2013 đạt 5,62%/năm, thấp hơn so với 5,81% trong quý 2 và là mức thấp nhất trong gần bốn năm qua.

Theo BPS, kinh tế Indonesia trong năm qua đã bị ảnh hưởng do nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu của nước này như than đá và caosu giảm sút, đặc biệt là nhu cầu từ Trung Quốc - khách hàng chính của Indonesia.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế Indonesia diễn biến theo chiều hướng xấu hơn trong những tháng gần đây do lạm phát tăng cao vì giá nhiên liệu tăng đột biến, trong khi đồng rupiah rớt giá mạnh xuất phát từ những lo ngại Mỹ có thể thu hẹp chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của mình.

Indonesia đã liên tiếp thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và tăng giá đồng rupiah bằng cách nâng lãi suất thêm 1,5% từ tháng Sáu vừa qua. Nhờ đó, lạm phát đã giảm từ mức 8,40% trong tháng Chín xuống còn 8,32% trong tháng Mười, song đây vẫn là mức cao nhất trong hơn bốn năm qua.

Lạm phát cao đã dẫn tới làm giảm mức tiêu dùng của các hộ gia đình, vốn đóng góp tới hơn 50% GDP của Indonesia.

Các số liệu của BPS cũng cho thấy vận tải và thông tin liên lạc là các lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất của nền kinh tế Indonesia trong quý 3, đạt 10,46% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngân hàng trung ương Indonesia đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 xuống còn 5,5 - 5,9%, so với mức dự báo 5,8 - 6,2% đưa ra trước đó./.

(TTXVN)