Những người biểu tình đốt xe cảnh sát ở Jakarta ngày 4/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 7/11, cảnh sát Indonesia đã tiến hành thẩm vấn thị trưởng thành phố Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama vì bị tình nghi báng bổ đạo Hồi sau khi những cáo buộc như vậy đã làm bùng phát các cuộc biểu tình rầm rộ của những người theo đường lối cứng rắn tại đất nước có đông người Hồi giáo này.

Ông Purnama cho biết các đối thủ của ông trong các chiến dịch vận động tranh cử đã trích những câu trong Kinh Koran, theo đó nói rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo.

Theo ông Purnama, đây là hành động nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông.

Ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng đến mưu mẹo này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát Agus Rianto cam kết cảnh sát sẽ tiến hành một cuộc điều tra công bằng và người dân không nên nghi ngờ thái độ trung lập của cảnh sát.

Nếu bị kết án là phạm tội, ông Purnama, người có khả năng giành chiến thắng trước 2 đối thủ Hồi giáo trong cuộc bầu cử vào tháng Hai tới có thể bị ngồi tù tới 5 năm.

Trước đó, ngày 4/11, hàng chục nghìn người đã tiến hành biểu tình đòi bắt giam thị trưởng Jakarta vì tội báng bổ Kinh Koran trong chiến dịch tranh cử ở Pulau Seribu hồi tháng trước.

Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng sau đó biến thành xung đột khi người biểu tình đốt xe cảnh sát, ném đá, chai lọ ở trung tâm thành phố.

Ít nhất 2 xe tải của cảnh sát đã bị đốt cháy, 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Cuộc biểu tình cũng buộc Tổng thống Indonesia Joko Widodo hủy chuyến công du tới Australia dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này.

Ông Purnama là người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo.

Người gốc Hoa chiếm khoảng 1% dân số 250 triệu người ở Indonesia./.