Ngày 16/5, Bộ Tài chính Indonesia đã ban hành quy định mới về thuế xuất khẩu khoáng sản, theo đó sẽ có thêm hàng chục loại khoáng sản phải chịu mức thuế xuất cao, trung bình tới 20%.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Agus Martowardojo cho biết, sau một thời gian dài cân nhắc, chính phủ đã quyết định tăng số mặt hàng khoáng sản phải chịu mức thuế xuất như trên từ 14 lên 65 loại, trong đó bao gồm 21 loại kim loại (như vàng, bạc, đồng, thiếc, chì, crôm, bạch kim, bauxite, niken, mangan, kẽm, amtimon, titan, quặng sắt và cát, coban), 10 loại phi kim loại (thạch anh, cao lanh, đá cabun) và 34 loại ở dạng quặng trầm tích (cẩm thạch, granit, garnet tự nhiên...).

Quy định mới được coi là một trong những biện pháp nhằm hoàn thiện chính sách thắt chặt xuất khẩu nguyên liệu thô của chính phủ Indonesia.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ Thương mại cũng đã ban hành quy định về xuất khẩu khoáng sản thô, trong đó nêu rõ rằng các công ty khai mỏ chỉ được phép xuất khẩu những mặt hàng nói trên nếu đáp ứng đủ năm điều kiện: phải nộp thuế xuất khẩu ở mức trung bình 20%; được cấp giấy chứng nhận “minh bạch và sạch;" đã hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan; phải nộp cơ quan quản lý nhà nước kế hoạch chế biến và tinh chế khoáng sản; cam kết không xuất khẩu khoáng sản thô từ năm 2014 và bảo vệ môi trường.

Dư luận sở tại nhìn chung phản ứng tích cực trước các quy định mới của chính phủ, coi đó là bước đi cần thiết vì mục tiêu sử dụng lâu dài, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo an ninh năng lượng, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp luyện kim trong nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 230 tỷ USD trong năm 2012 của chính phủ, cũng như tạo sự mất cân bằng nguồn cung cho các nước vốn phụ thuộc vào nguồn khoáng sản của Indonesia./.