Ảnh minh họa. (Nguồn: newcitiesfoundation.org)

Ngày 30/5, trong buổi ra mắt cuốn sách có tựa đề “Widjojo Nitisastro: Cố vấn của các vị vua,” Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho rằng nước này đang tụt hậu so với các nước khác trong phát triển kinh tế là do các chính sách sai lầm chứ không phải do nước này thiếu năng lực hay tiềm năng phát triển.

Phó Tổng thống Jusuf Kalla cho biết Indonesia đã có thể xây dựng được rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng nếu không dành quá nhiều tiền vào trợ giá nhiên liệu trong suốt 10 năm qua.

Ông Kalla cho rằng các chính sách của Indonesia cần phải được đánh giá kỹ càng, đồng thời nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của Indonesia chưa tương xứng với tiềm năng của nước này trong khi các nước khác như Malaysia, Hàn Quốc và Trung Quốc, từng có tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn Indonesia, đã có những bước tiến triển vững chắc và vượt qua Indonesia.

Ông Kalla cho biết thêm phần lớn người dân Indonesia đã giữ tài sản của họ ở nước ngoài. Nếu lũy kế lại, số tài sản này sẽ vượt quá Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia.

Nhằm thúc đẩy tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và phát triển tài chính quốc gia, chính phủ đang dự thảo một đạo luật ân xá thuế với mục đích hồi hương tài sản của người Indonesia ở nước ngoài.

Nếu dự thảo này được thông qua thành luật, sẽ giúp tăng thu thuế khoảng 180 nghìn tỷ rupiah./.