Ngày 24/2, Indonesia thông báo đang đối thoại với các bên liên quan tại Myanmar nhằm góp phần tháo gỡ thế bế tắc chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này.

Thông tin trên trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày một tài liệu bị rò rỉ từ Chính phủ Myanmar cho thấy Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sẽ tới Myanmar trong ngày 25/2.

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một phái viên nước ngoài kể từ thời điểm quân đội Myanmar nắm chính quyền hôm 1/2 sau khi bắt giữ Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm.

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Ngoại trưởng Marsudi đã hoãn chuyến thăm dự kiến tới Myanmar sau khi xem xét tình hình hiện tại và tham khảo ý kiến của một số nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

[Myanmar nỗ lực hợp tác với ASEAN nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị]

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết Ngoại trưởng Marsudi vẫn để ngỏ khả năng tới Myanmar nhằm tìm kiếm giải pháp ở cấp độ khu vực.

Ông nhấn mạnh Indonesia cam kết đóng góp và giữ liên lạc với tất cả các bên liên quan. Ngoài ra, Indonesia cũng sẽ tiếp tục tham vấn các nước ASEAN về diễn biến liên quan đến tình hình Myanmar.

Cũng theo ông Faizasyah, Ngoại trưởng Retno Marsudi đã cố gắng tham vấn những người đồng cấp từ các nước thành viên ASEAN nhằm tập hợp quan điểm về cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar.

Các cuộc gặp của bà Marsudi với những người đồng cấp ASEAN đã diễn ra sau cuộc gặp gần đây của Tổng thống Joko Widodo với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tại Jakarta hồi vào đầu tháng Hai.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 23/2, Ngoại trưởng Marsudi đã bày tỏ quan ngại về tình hình Myanmar, khẳng định an ninh và thịnh vượng của người dân nước này là ưu tiên hàng đầu.

Do đó, bà kêu gọi các bên tại Myanmar kiềm chế tối đa, quá trình chuyển giao dân chủ toàn diện cần phải dựa trên nguyện vọng của người dân./.

 
Hữu Chiến-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)