Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia Sudirman Said (trái) gặp Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Dầu của Iran. (Ảnh: SHANA)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thăm Iran đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 14/10, trong đó hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và thương mại.

Đây là chuyến thăm Iran lần đầu tiên của bà Retno, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp trong những năm qua giữa hai nước. Hiện Iran là một trong những thị trường phi truyền thống tiềm năng cho các sản phẩm xuất khẩu chính của Indonesia bao gồm dầu cọ, giấy và cao su.

Mối quan hệ hữu nghị giữa Indonesia-Iran đã phát triển kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cũng thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và thể thao; chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về nghiên cứu, phát triển chính sách và Biên bản ghi nhớ về đào tạo cán bộ ngoại giao.

Liên quan đến việc tăng cường chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, hai Bộ trưởng đã nhất trí về tầm quan trọng của việc thể hiện Hồi giáo ôn hòa. Bà Retno nhấn mạnh, Hồi giáo ở Indonesia nắm giữ một vai trò quan trọng trong việc củng cố nền dân chủ, thúc đẩy chủ nghĩa khoan dung và chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia Sudirman Said cùng một số doanh nghiệp đã thăm làm việc tại Tehran và gặp Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Dầu của Iran.

Phía Iran đã hoan nghênh cam kết của hai quốc gia về cải thiện quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng./.