Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Á-Phi tổ chức tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mehlab ngày 23/4, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh Indonesia là một trong những nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất trên thế giới và có nhiều tiềm năng để hợp tác với Ai Cập về lĩnh vực này, bởi thị trường Á-Phi nhập khẩu tới 700 triệu tấn dầu cọ/năm.

Tổng thống Indonesia khuyến khích Ai Cập đầu tư vào Indonesia trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cảng biển, sân bay và đường cao tốc, đồng thời giới thiệu một ngành công nghiệp chiến lược với các sản phẩm tàu, máy bay và thiết bị quân sự sản xuất tại Indonesia.

Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mehlab bày tỏ mong muốn hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Indonesia trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp và cắt giảm trợ cấp. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, vốn được xem là một thách thức chung.

Tại cuộc gặp song phương với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cùng ngày, hai bên đã ký một Biên bản ghi nhớ về thiết lập Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước nhằm tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Joko Widodo cam kết hỗ trợ Zimbabwe trong chương trình xây dựng năng lực, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Về phần mình, Tổng thống Robert Mugabe bày tỏ ủng hộ Indonesia trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020.

Gặp gỡ Thủ tướng Nepal Sushil Koirala, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đề nghị hai bên hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là nông nghiệp và doanh nghiệp nhỏ, trong khi Nepal cũng mong muốn Indonesia hỗ trợ hợp tác về quản lý thiên tai và bảo vệ môi trường.

Hai bên nhấn mạnh du lịch là một lĩnh vực hợp tác song phương tiềm năng, đồng thời Nepal cũng có thể trở thành một thị trường các sản phẩm công nghiệp chiến lược của Indonesia, bao gồm cả máy bay và trực thăng.

Hợp tác kinh tế và kỹ thuật là hai vấn đề trọng tâm được thảo luận tại cuộc gặp giữa Tổng thống Joko Widodo với Nhà Vua Swaziland Mswati III.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư trong khai thác khoáng sản và năng lượng, đặc biệt là than đá và quặng sắt.

Tổng thống Joko Widodo hy vọng sẽ mở rộng xuất khẩu các sản phẩm của Indonesia vào Swaziland, như xe gắn máy, thực phẩm, hàng may mặc và giày dép.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về hợp tác kỹ thuật trong xây dựng năng lực.

Tổng thống Indonesia đề cập các chương trình có thể hợp tác với Swaziland như nông nghiệp, giáo dục hay phát triển của các doanh nghiệp vừa (SMEs) và nhỏ./.