Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo ngày 6/11 của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM khai mạc ngày 5/11 tại Luxembourg, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đã có nhiều cuộc gặp song phương với ngoại trưởng các nước nhằm thúc đẩy hợp tác.

Tại các cuộc gặp, bà Retno đều đề cập đề nghị của Indonesia về việc miễn thị thực cho người Indonesia mang hộ chiếu ngoại giao vào châu Âu và nhận được sự ủng hộ của các nước. Bên cạnh đó, bà Retno và ngoại trưởng các nước đã thảo luận các vấn đề liên quan đến thúc đẩy hợp tác song phương.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier, bà Retno bày tỏ hoan nghênh việc Đức trở thành quan sát viên của Hiệp hội Ấn Độ dương (IORA). Ngoại trưởng Đức dự kiến sẽ thăm Indonesia vào đầu năm 2016.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, chủ nhà của ASEM, chủ đề Hồi giáo ôn hòa là mối quan tâm chung của hai Bộ trưởng. Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh Indonesia là quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới và theo chủ nghĩa ôn hòa. Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực truyền thông vệ tinh.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Kotzias, phía Hy Lạp đánh giá cao vai trò của Indonesia trên thế giới, theo đó, là một quốc gia Hồi giáo, dân chủ và khoan dung, Indonesia có thể đóng vai trò trung tâm trong việc giúp đỡ để giải quyết những vấn đề liên quan đến tôn giáo mà thế giới hiện phải đối mặt.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và xác định tầm quan trọng của hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên đối với sự phát triển của hai nước. Ngoại trưởng Kotzias hy vọng rằng Indonesia có thể coi lợi thế của cảng Piraeus ở Hy Lạp như là một cửa ngõ để xuất khẩu vào châu Âu.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders, phía Bỉ cho biết, dự kiến tháng 3/2016 sẽ tổ chức đoàn thăm Indonesia gồm 200 doanh nhân, quan chức cấp cao và các học giả nhằm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Các vấn đề toàn cầu như chống chủ nghĩa cực đoan và nạn buôn người cũng được thảo luận trong cuộc gặp song phương này.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders, hai bên đã nhất trí thúc đẩy các ưu tiên hợp tác song phương, trong bối cảnh Hà Lan sẽ giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Âu vào đầu năm 2016. Hà Lan cam kết sẽ cử đại diện tham dự Diễn đàn Dân chủ tổ chức tại Bali từ ngày 9-10/12 tới.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland Charles Flanagan, bà Retno cho rằng việc khai trương Đại sứ quán Ireland tại Jakarta là một minh chứng cho cam kết của Ireland tăng cường quan hệ song phương với Indonesia.

Ireland bày tỏ ủng hộ Indonesia trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2019-2020 và việc công dân Indonesia được miễn thị thực vào các nước Schengen./.