Indonesia thuc day su dung cac nguon tai chinh sang tao trong ASEAN hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại cuộc họp báo ở Bali, Indonesia ngày 11/10/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp hội nghị thường niên IMF-WB tại Bali ngày 11/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đề cập nguồn tài chính hỗn hợp-kết hợp tài chính thương mại với các quỹ từ các nguồn từ thiện, coi đây như một phần nỗ lực của ASEAN để theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong tuyên bố chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Widodo cho hay Indonesia khuyến khích các nguồn tài chính sáng tạo, trong đó có tài chính hỗn hợp.

Tổng thống Indonesia cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác toàn cầu để theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững do Đại hội đồng Liên hợp quốc đề ra để các quốc gia hướng tới đạt được vào năm 2030. Ông nêu rõ rằng không thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững bởi mỗi quốc gia riêng lẻ mà phải thông qua lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung của tất cả các nước.

[Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí mục tiêu thương mại tự do]

Tổng thống Widodo cho rằng các nước ASEAN đã thực hiện tốt việc theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững, được cụ thể hóa bằng các chỉ số phát triển của các quốc gia thành viên. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của các quốc gia ASEAN đạt trên mức trung bình trong khi tỷ lệ nghèo ở khu vực đã giảm 68%.

Về thành tựu phát triển bền vững của Indonesia, Tổng thống Widodo cho biết tỷ lệ nghèo của đất nước "vạn đảo" đã giảm xuống còn 9,8% vào năm 2018 (giảm gần một nửa so với mức 19,1% năm 2000), trong khi tiếp cận với nước sạch của người dân đã tăng lên 76,74%; cung cấp dịch vụ y tế với Bảo hiểm Y tế quốc gia đạt 77,78% và tỷ lệ trẻ còi xương đã giảm xuống còn 28,6%./.

(TTXVN/Vietnam+)