Indonesia thue hai chiec may bay cua Nga de dap tat chay rung hinh anh 1Máy bay Nga đến Indonesia để dập cháy rừng. (Nguồn: antaranews.com)

Hai chiếc máy bay Beriev Be-200 của Nga đã đến Indonesia ngày 21/10 để giúp nước này dập tắt các đám cháy rừng ở Nam Sumatra.

Đây là các máy bay do Chính phủ Indonesia thuê cùng với 20 nhân viên người Nga, hoạt động theo chỉ huy của căn cứ không quân Palembang.

Các máy bay này sẽ lấy nước từ eo biển Malacca và sẽ ở chế độ chờ, sẵn sàng xuất phát tại sân bay căn cứ Pinang. Mỗi máy bay có thể thực hiện từ 7-8 phi vụ với công suất 12.000 lít nước mỗi lần xuất kích.

Các máy bay Nga đã tới Indonesia sau khi máy bay của Malaysia và Australia về nước vào ngày 19/10. Các máy bay của Nga do Indonesia thuê sẽ hoạt động đến ngày 31/10.

Theo hãng tin Antara, hiện nay, 10 máy bay trực thăng bao gồm của Indonesia và một chiếc máy bay của Singapore vẫn đang hoạt động ở Nam Sumatra để thực hiện các hoạt động ném bom nước và gây ra mưa nhân tạo. Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ huy động thêm các máy bay ném bom nước để dập lửa.

Ngày 21/10 các vụ đánh bom nước trong đã giúp dập tắt 12 điểm nóng được dập tắt thành công. Tuy nhiên, khói mù đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các máy bay do gây hạn chế tầm nhìn.Đối với hoạt động mặt đất, các lực lượng đã hoạt động hơn 1 tháng sẽ được thay thế bằng đội quân mới.

Nạn cháy rừng, cháy đất than bùn ở Indonesia đã kéo dài và trở nên tồi tệ bởi hạn hán và hiện tượng El Nino. Các đám cháy vẫn đang hoành hành tại nhiều nơi ở Sumatra và đảo Kalimantan./.
Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)