Cán bộ Đại sứ quán VN tại Indonesia tiễn ngư dân về nước. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 26/5, đã có 33 ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta.

Tất cả các ngư dân nói trên đều làm việc trên 12 tàu cá của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị phía Indonesia bắt giữ từ cuối năm 2015 và đầu 2016.

Các ngư dân quê ở 6 tỉnh, gồm Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp. Người trẻ nhất là Nguyễn Ngọc Phong, quê Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu (sinh năm 1998). Lớn tuổi nhất trong nhóm là ngư dân Ngô Văn Giã, ở Lấp Vò, Đồng Tháp (sinh năm 1962).

Phần lớn các ngư dân này đã bị giam giữ khoảng 2 tháng, tuy nhiên trong đó có một số tài công bị giam giữ 8-9 tháng.

Xác định công tác bảo hộ công dân là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tích cực, khẩn trương xúc tiến hoàn thành các thủ tục đối với các ngư dân vi phạm vùng biển trong khi đánh bắt hải sản và bị phía Indonesia bắt giữ nhằm sớm đưa các ngư dân về nước.

Tiễn các ngư dân tại sân bay, ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan và rất vui mừng khi thấy rằng các ngư dân có sức khỏe tốt, được đối xử nhân đạo và chu đáo. Vừa qua, chúng tôi cũng đã tiếp xúc, động viên, hỏi thăm và cũng không quên căn dặn, yêu cầu bà con trong thời gian tới sẽ tiếp tục ra khơi bám biển làm ăn, đồng thời cũng phải nắm vững quy định, phạm vi đánh bắt cá để tránh trường hợp vi phạm bị bắt giữ có thể xảy ra."

Trước đó, ngày 22/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã hoàn thành thủ tục, đưa 10 ngư dân về nước./.