(Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Indonesia phối hợp với chính quyền thủ đô Jakarta tổ chức giải chạy và lễ hội đường phố ASEAN với sự tham gia của hơn 3.000 người, bao gồm các Đại sứ và cán bộ, nhân viên đại sứ quán các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước bạn bè.

Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN và chào mừng Cộng đồng ASEAN sẽ hình thành vào cuối năm nay.

Đây cũng là dịp để Jakarta thể hiện nỗ lực trong việc thúc đẩy mong muốn trở thành thủ đô ngoại giao của các nước Đông Nam Á. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cũng đã tham gia Ngày ASEAN.

Trưởng Ban tổ chức các hoạt động Ngày ASEAN, Ondy Rachmat Mulya cho biết, các hoạt động này là cơ hội để nâng cao nhận thức công chúng về ASEAN và Cộng đồng ASEAN, cũng như ý thức là những công dân ASEAN khi thời điểm hình thành cộng đồng đang đến gần.

Giải chạy được tổ chức ngay trên tuyến đường lớn và trung tâm của thủ đô, từ đường Sudirman, chạy dọc đường Thamrin đến tận tượng đài quốc gia Monas, biểu tượng của nền độc lập của Indonesia.

Đây là tuyến đường tấp nập nhất thành phố trừ ngày Chủ nhật áp dụng lệnh cấm các phương tiện xe cơ giới để trở thành tuyến đường dành riêng cho các hoạt động thể thao đi bộ và xe đạp của người dân.

Hoạt động lễ hội đường phố diễn ra sôi động với các màn trình diễn kết hợp của nghệ thuật và văn hóa tiêu biểu của các nước thành viên ASEAN thông qua triển lãm, diễu hành và các gian hàng trưng bày quảng bá. Sự kiện này thể hiện sự đa dạng và những tiềm năng của Cộng đồng ASEAN./.