Quốc kỳ Việt Nam hiện trên màn hình trong màn ra mắt của hai sinh viên Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ngày 28/3, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia, Abdurrahman Mohammad Fachir, đã khai mạc Chương trình Học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia (BSBI) năm 2018.

Buổi lễ diễn ra tại thủ đô Jakarta với sự tham dự của các quan chức các bộ, cơ quan liên quan; Đại sứ các quốc gia có sinh viên được nhận học bổng; đại diện các trường đại học, cao đẳng nghệ thuật và các trung tâm văn hóa ở Indonesia.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Fachir nhấn mạnh: "Với khóa học 3 tháng nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật tại Indonesia, các sinh viên sẽ không chỉ nhận được kiến thức, kinh nghiệm mà còn góp phần vào quá trình xây dựng những cầu nối tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hòa bình trên thế giới."

Đây là một hoạt động thường niên của Bộ Ngoại giao Indonesia nhằm khuyến khích thanh niên trong nước cũng như giới thiệu với thế hệ trẻ các nước trên thế giới những đặc tính về văn hóa và con người Indonesia.

BSBI được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, với sự tham gia của các nước thành viên Đối thoại Tây Nam Thái Bình Dương (SwPD) gồm Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Philippines, Timor-Leste và Indonesia. Đến nay, chương trình đã đào tạo được tổng cộng 776 sinh viên từ 69 quốc gia.

Chương trình BSBI năm nay mang chủ đề "Những sắc màu của đất nước Indonesia tươi đẹp" với những khám phá về sự phong phú, đa dạng văn hóa cũng như cuộc sống của người dân cùng những giá trị tốt đẹp trong đó.

Chương trình BSBI năm nay thu hút sự tham gia của 72 thanh thiếu niên đến từ 44 quốc gia, gồm các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ASEAN + 3, SwPD, một số quốc gia ở châu Âu, châu Á, châu Phi...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia, A. Mohammad Fachir phát biểu khai mạc Chương trình. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Trong 3 tháng tham gia BSBI, các bạn trẻ sẽ được học ngôn ngữ Indonesia, nghệ thuật và văn hóa hòa hợp tôn giáo, tham gia các hoạt động xã hội tại các địa phương và tham quan các di sản văn hóa của Indonesia.

Các trung tâm nghệ thuật nằm ở 6 tỉnh gồm Bali, Tây Sumatra, Đông Kalimantan, Đông Java, Nam Sulawesi và Yogyakarta sẽ đón nhận các sinh viên trong khóa học này./.