Indonesia trao tra 42 ngu dan Viet Nam qua duong hang khong hinh anh 1Các ngư dân tại sân bay Soekarno Hatta, Indonesia. (Ảnh: Trần Chiến/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 24/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan chức năng của Indonesia đã hoàn thành hồ sơ thủ tục để trao trả 42 ngư dân Việt Nam qua đường hàng không tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta.

Nhắc nhở các ngư dân trước khi trở về quê hương, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang cho rằng việc bị bắt và giam giữ tại Indonesia là một bài học đối với các ngư dân do họ thiếu thông tin về luật pháp cũng như những quy định của Việt Nam và Indonesia.

Đại sứ cho biết: “Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương của Việt Nam cũng như chính quyền Indonesia để xác minh thông tin vụ việc, cũng như định vị rõ về các hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam. Sau những đấu tranh của phía Việt Nam, Indonesia đã trao trả các ngư dân. Đây là những cố gắng, nỗ lực của tất cả các bên, đặc biệt là từ phía chính quyền các địa phương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia để giảm thiểu những thiệt hại, khó khăn của ngư dân trong thời gian bị tạm giữ.”

[Indonesia trao trả 239 ngư dân Việt Nam qua đường biển]

Các ngư dân nói trên làm việc trên 5 tàu cá, bị bắt từ tháng Tư năm nay và bị giam giữ tại đảo Natuna của Indonesia. Phần lớn họ quê ở các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Tiền Giang và Bến Tre, được thuê làm việc trên các tàu cá với công việc đánh bắt, sơ chế hải sản.

Các tàu này hiện đang bị phía Indonesia giữ lại thuyền trưởng và hai nhân chứng mỗi tàu để phục vụ công tác tố tụng. Nhiều ngư dân cho biết khi ra biển, họ chỉ biết làm nghề mà không biết về tọa độ, ranh giới nên đã xâm phạm vùng biển Indonesia.

Một số ngư dân chia sẻ sau khi về nước, sẽ không đi biển nữa vì sức khỏe hạn chế và nhiều tuổi.

Trên thực tế, để giải quyết triệt để tình trạng ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển của Indonesia và bị bắt giữ cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa, triệt để hơn nữa của các địa phương trong việc quản lý tàu thuyền của mình ra khơi đánh bắt./.
(TTXVN/Vietnam+)