Indonesia trao tra nhieu ngu dan Viet Nam dip cuoi nam 2018 hinh anh 1Đại sứ Phạm Vinh Quang căn dặn các ngư dân trước khi về nước. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 7/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hoàn thành thủ tục tiếp nhận từ cơ quan chức năng Indonesia 22 ngư dân Việt Nam tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta và đưa về nước. Đây là đợt trao trả thứ 3 trong tháng 12/2018 với tổng cộng 53 ngư dân.

Đây là các ngư dân bị phía Indonesia tạm giữ tại đảo Pontianak, phần lớn trong số họ tuổi đời còn rất trẻ, quê ở các tỉnh phía Nam và làm thuê trên các tàu khai thác hải sản.

Được về nhà đoàn tụ cùng gia đình vào những ngày cuối năm, các ngư dân không giấu được sự vui mừng. Ngư dân Nguyễn Văn Sơn quê ở Bà Rịa, Vũng Tàu cho biết : “Đại diện cho các anh em ngư dân được trao trả đợt này xin cảm ơn Chính phủ Indonesia, cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã giúp đỡ anh em chúng tôi được trở về Việt Nam sớm nhất có thể. Việc dẫn đến vi phạm và bị phía cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ là do chúng tôi hoàn toàn không biết, chúng tôi chỉ nghe theo chỉ đạo của thuyền trưởng, tài công. Sau lần này, chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghề đi biển, tuy nhiên chúng tôi sẽ tìm hiểu thông tin từ chủ tàu, không để vi phạm và bị phía Indonesia bắt giữ lần nữa.

[Tàu đánh cá nghi của ngư dân Việt Nam mắc cạn ở Australia]

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, vấn đề ngư dân, tàu cá bị bắt được Nhà nước Việt Nam quan tâm và đã được đưa ra trao đổi cụ thể trong các chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Indonesia tới Việt Nam tháng 9/2018 và Thủ tướng Việt Nam tới Indonesia tháng 10/2018. Tổng thống Indonesia đã cam kết sớm thả 155 ngư dân Việt Nam đồng thời hai bên khẳng định giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá bị bắt trên tinh thần nhân đạo và quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước cũng như luật pháp quốc tế.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực làm tốt công tác bảo hộ công dân, trong đó nhiều nhất là bảo hộ công dân đối với các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia. Phương châm là phấn đấu bảo vệ tốt nhất các lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, ngay cả khi bị bắt do vi phạm quy định của Indonesia thì họ vẫn cần được luật pháp sở tại, luật quốc tế bảo vệ và được đối xử nhân đạo.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Indonesia, đặc biệt là Bộ Biển và Nghề cá của Indonesia, cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện 18 đợt đưa ngư dân Việt Nam về nước với tổng cộng 420 người. Đại Sứ quán tại Indonesia nỗ lực thúc đẩy kế hoạch từ nay đến hết năm 2018 sẽ đưa toàn bộ ngư dân Việt Nam đang bị phía Indonesia tạm giữ về Việt Nam đoàn tụ gia đình, đón tết Nguyên đán./.

(TTXVN/Vietnam+)