Indonesia trien khai som viec mien cach ly khach quoc te den dao Bali hinh anh 1(Ảnh: Getty Images)

Chính quyền hòn đảo du lịch Bali của Indonesia đã quyết định triển khai chương trình thử nghiệm miễn cách ly nhập cảnh đối với du khách nước ngoài bắt đầu từ ngày 7/3, sớm hơn một tuần so với kế hoạch trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong thông báo vào tối 4/3, Thống đốc Bali Wayan Koster cho biết chính sách này sẽ được áp dụng đối với du khách quốc tế nhập cảnh vào Bali bằng đường không và đường biển.

Quyết định trên là một trong những nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan tại cuộc họp vào tối cùng ngày.

Tham dự cuộc họp có các Bộ trưởng Y tế, Du lịch và Kinh tế sáng tạo, Giao thông Vận tải, Luật pháp và Nhân quyền, Ngoại giao, Trưởng Lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19, và chính quyền Bali.

[Chính phủ Indonesia mở cửa đảo Bali cho du khách nước ngoài]

Cuộc họp cũng quyết định nối lại dịch vụ cấp thị thực khi đến (visa on arrival) cho du khách từ ngày 7/3, nhất là đối với du khách đến từ 23 quốc gia gồm Australia, Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Qatar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Italy, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia, và Philippines. Yêu cầu phải có người bảo trợ để xin thị thực điện tử cũng được bãi bỏ nhằm tạo thuận lợi cho du khách.

Trong thời gian thử nghiệm, du khách quốc tế đến Bali sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu, gồm xuất trình bằng chứng đã thanh toán tiền đặt phòng khách sạn cho tối thiểu 4 ngày tại Bali; trình giấy chứng nhận đã tiêm hai mũi vaccine hoặc đã tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19; và bảo hiểm y tế.

Du khách cũng sẽ phải xét nghiệm PCR khi đến và được phép đến tất cả các điểm du lịch tại Bali nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, du khách sẽ phải cách ly tại khách sạn, hoặc nhập viện điều trị nếu là đối tượng người cao tuổi và mắc bệnh nền.

Trong ngày thứ 3 tại Bali, du khách nước ngoài sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR một lần nữa tại khách sạn. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được phép di chuyển tới tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Luhut, chính quyền tỉnh Bali sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt đối với người cao tuổi, với mục tiêu tối thiểu đạt 30% dân số mục tiêu.

Ngoài ra, địa phương này cũng phải đảm bảo số lượng giường bệnh chữa trị COVID-19 tại các bệnh viện, đồng thời siết chặt các quy định phòng dịch và sử dụng ứng dụng truy vết PeduliLindungi./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)