Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả tại hiện trường đổ nát sau động đất sóng thần ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 1/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla ngày 3/10 cho biết nước này đã từ chối nhận viện trợ quân sự của Mỹ. Động thái được đưa ra khi Washington đề nghị gửi cho Jakarta tàu bệnh viện để thực hiện các hoạt động cứu trợ sau thảm họa động đất, sóng thần tại Trung Sulawesi vừa qua. Indonesia nói rằng nước này có đủ năng lực để ứng phó với tình trạng hiện nay.

Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói rõ: "Không, chúng tôi (chính phủ Indonesia) không nhận nó (tàu bệnh viện của Mỹ). Họ (Mỹ) muốn gửi đến Indonesia một chiếc tàu bệnh viện, nhưng chúng tôi đã có. Với kinh nghiệm ứng phó của chúng tôi đã có được từ thảm họa động động trước kia tại Aceh, chúng tôi ghi nhận khi đó chỉ có 5 nạn nhân được đưa lên cứu hộ tại tàu bệnh viện do chính phủ Indonesia sở hữu."

Cũng theo ông Jusuf Kalla, chính phủ Indonesia đang ưu tiên các khoản viện trợ nước ngoài phục vụ cho việc khôi phục và tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng trong các trận động đất và sóng thần tại Trung Sulawesi.

Indonesia có đầy đủ nhân viên quân sự và khả năng hậu cần để đối phó với tình trạng hiện nay tại khu vực này.

Trước đó, trong một cuộc họp báo tại tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Indonesia khi phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề trong trận động đất và sóng liên tiếp vừa qua tại tỉnh Trung Sulawesi.

Tổng thống Trump cũng cho biết nước này sẽ cử lực lượng phản ứng nhanh đến giúp quốc gia Đông Nam Á này đối phó với những gì ông gọi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất./.