Người dân sơ tán khỏi khu vực xảy ra xung đột bạo lực ở bang Rakhine ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Indonesia luôn ủng hộ các nỗ lực của Myanmar nhằm củng cố hòa bình, ổn định và phát triển tại bang Rakhine, miền Bắc nước này.

Ngày 5/9, hãng thông tấn Myanmar cho biết trong cuộc gặp Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng nước chủ nhà Aung San Suu Kyi, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, đang ở thăm Myanmar, cam kết nước này ủng hộ mọi nỗ lực ổn định tình hình của chính quyền Nay Pyi Taw tại bang Rakhine.

Quan chức hai nước đã trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan tới viện trợ nhân đạo và phát triển tại bang Rakhine, cũng như tăng cường hợp tác song phương.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn nhà nước Myanmar U Kyaw Tint Swe.

Indonesia ủng hộ Chính phủ Myanmar ngay lập tức khôi phục an ninh và ổn định tại bang Rakhine. Hai nước cũng đang tìm kiếm các cách thức thúc đẩy hợp tác về chống khủng bố trong khu vực.

[Myanmar: Hàng chục nghìn người sơ tán vì giao tranh tại bang Rakhine]

Cuối tháng trước, giới chức cấp cao hai nước đã tiến hành một cuộc họp đặc biệt tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Giao tranh giữa quân đội Myanmar và các phần tử nổi dậy bùng phát tại bang Rakhine sau khi các tay súng tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang trong đêm 24/8.

Đến nay, đụng độ đã làm ít nhất 110 người thiệt mạng và khiến hàng chục nghìn người di cư, chủ yếu là người Hồi giáo Rohingya, chạy sang Bangladesh.

Trước tình hình trên, giới chức Myanmar đã kêu gọi tất cả cộng đồng sắc tộc ở nước này hợp tác với chính phủ trong các nỗ lực khôi phục hòa bình và ổn định ở bang Rakhine.

Cố vấn An ninh quốc gia Myanmar U Thaung Tun nêu rõ chính phủ có đầy đủ quyền để phòng vệ trước các hành động khủng bố, nhưng sẽ cần có sự kiềm chế tối đa để tránh gây thiệt hại và thương vong cho dân thường.

Nhấn mạnh các cuộc tấn công khủng bố hiện nay khác với trước đây, ông Thaung Tun cảnh báo về dấu hiệu lan rộng và sự ảnh hưởng tới các khu vực khác trên cả nước của các cuộc tấn công này, đồng thời tái khẳng định cam kết chống khủng bố./.