Indonesia ung ho qua trinh hoa binh o mien Nam Philippines hinh anh 1Các tay súng MILF tập trung tại căn cứ nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với thỏa thuận hòa bình sẽ ký kết với Chính phủ, tại Sultan Kudarat, đảo miền nam Mindanao. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla ngày 1/2 đã tiếp phái đoàn Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) miền Nam Philippines tới nước này với mục đích tìm hiểu quá trình hòa bình thành công tại tỉnh Aceh của Indonesia.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Phó Tổng thống Kalla cho biết phái đoàn MILF đã đến thăm tỉnh Aceh của Indonesia để tìm hiểu sự phát triển trong khu vực sau thỏa thuận hòa bình cũng như muốn học hỏi từ những tiến bộ đạt được ở Indonesia.

Phó Tổng thống Kalla cho biết thêm, ông đã chia sẻ kinh nghiệm của Indonesia trong việc khuyến khích hòa bình ở Aceh trong thời gian diễn ra cuộc xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang và quân đội Indonesia. Ông nhấn mạnh kinh nghiệm của Indonesia là trong mọi sứ mệnh hòa bình, trước hết phải có sự tôn trọng lẫn nhau, thứ hai là sự thỏa hiệp. Để hỗ trợ điều này ở Phillipines, hiện Indonesia vẫn có 10 đội giám sát tại Manila.

[Philippines chặn đứng âm mưu tấn công của phiến quân tại miền Nam]

Trong khi đó, trưởng phái đoàn MILF, Murad Ebrahem bày tỏ rất ấn tượng với sự phát triển ở Aceh vốn bị tàn phá bởi sóng thần và các cuộc xung đột, đồng thời cho biết lực lượng này sẽ học hỏi những kinh nghiệm của Indonesia về quá trình hòa bình.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cũng đã có cuộc gặp phái đoàn MILF, trong đó, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực đang diễn ra ở miền Nam Philippines nhằm đạt được hòa bình, đồng thời khuyến khích tất cả các bên, trong đó có MILF, tiếp tục tham gia vào tiến trình xây dựng và duy trì hòa bình ở khu vực này.

Trong chuyến thăm Indonesia, phái đoàn MILF có kế hoạch gặp một số đại diện của tổ chức Hồi giáo Indonesia, như Nahdlatul Ulama và Muhammadiyah.

Indonesia đã tích cực tham gia thúc đẩy quá trình hòa bình ở miền Nam Philippines kể từ những năm 1990, bao gồm cả việc tham gia vào Nhóm Theo dõi Quốc tế (IMT) ở khu vực này. Tính đến năm 2018, Indonesia đã cử 84 nhân viên tham gia IMT, được thành lập năm 2004 để theo dõi việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Philippines và MILF ở miền Nam Philippines.

Sự đóng góp của Indonesia cho các nỗ lực xây dựng hòa bình ở Philippines cũng được thể hiện qua chuyến thăm của Ngoại trưởng Retno Marsudi đến thành phố Davao miền Nam Philippines hồi đầu tháng Một vừa qua, trong đó ông đưa ra một thỏa thuận hợp tác với chính quyền địa phương trong lĩnh vực giáo dục Hồi giáo.

Khu vực miền Nam Philippines từ lâu đã phải vật lộn với hoạt động nổi dậy, đặc biệt là khi bạo lực xảy ra năm ngoái tại thành phố Marawi ở đảo Mindanao.

Chính phủ Indonesia và Philippines đã nhất trí về tầm quan trọng của việc phát triển nền giáo dục Hồi giáo; các cuộc hội thảo nghiên cứu và giáo dục chung; các chương trình trao đổi giáo viên; dạy nghề kỹ thuật và các chương trình trao đổi sinh viên, đặc biệt là các trường Hồi giáo ở Nam Mindanao.

Indonesia cũng đã trao 100 suất học bổng hàng năm cho sinh viên và giáo viên của các trường Hồi giáo Philippines đến học tập tại Indonesia./.
(TTXVN/Vietnam+)